Chuyện khởi nghiệp của hai chàng trai trẻ
Với quyết tâm, nghị lực và nhiệt huyết của tuổi trẻ, hai chàng trai trẻ đã khởi nghiệp thành công; giúp kinh tế gia đình sung túc, đồng thời đánh dấu việc họ đã trưởng thành, vượt lên chính mình.
Khởi nghiệp từ mo cau
Với chàng thanh niên xứ dừa Nguyễn Sơn Tịnh (29 tuổi, ở khu phố Tài Lương 4, phường Hoài Thanh Tây, TX Hoài Nhơn), động lực để anh khởi nghiệp từ mo cau không chỉ là chuyện khai thác nguyên liệu vốn có từ quê nhà mà còn mong muốn tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường.
Các sản phẩm từ mo cau của anh Tịnh không chỉ khai thác nguyên liệu vốn có từ quê nhà mà còn tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường.
Gia đình anh Tịnh vốn có xưởng sản xuất xơ dừa. Nhưng sau khi tốt nghiệp ĐH Quy Nhơn chuyên ngành Quản trị kinh doanh anh không về quê theo nghiệp của gia đình mà ra Đà Nẵng xin việc để tìm hướng phát triển bản thân. Tình cờ một lần về thăm nhà, có đối tác từ Ấn Độ sang ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cước xơ dừa của gia đình, anh Tịnh được họ cho xem các video sản xuất sản phẩm từ mo cau. Từ đó, anh nảy ý tưởng khởi nghiệp với sản phẩm này ngay tại quê nhà.
“Ðây là hai tấm gương tiêu biểu trong phong trào thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp của tỉnh. Từ hai tấm gương này, cho thấy nếu các bạn trẻ có đam mê, nghị lực cũng như định hướng đúng đắn về khởi nghiệp, lập nghiệp thì sẽ thành công. Và tổ chức Ðoàn sẽ luôn đồng hành hỗ trợ khi thanh niên có nhu cầu”.
Bí thư Tỉnh đoàn HÀ DUY TRUNG
Công cuộc đưa mo cau đến với đời sống hiện đại của anh Tịnh bắt đầu bằng việc thuyết phục gia đình, người thân hỗ trợ, rồi tìm kiếm máy móc, học hỏi phương pháp sản xuất loại sản phẩm đặc biệt này. Cuối năm 2019, Công ty Equana Việt Nam do anh Tịnh làm giám đốc ra đời và bắt đầu sản xuất hàng loạt sản phẩm từ mo cau. Nhờ chú trọng vào chất lượng, nhất là mẫu mã nên các sản phẩm làm từ mo cau của Công ty như: Khay, chén, đĩa, muỗng… đã được nhiều nhà hàng, quán cà phê ở TP Quy Nhơn, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... đón nhận và khá hài lòng về sản phẩm.
Chia sẻ về sản phẩm độc đáo này, anh Tịnh cho biết: Mo cau tự nhiên được thu gom từ Hoài Nhơn và các địa phương lân cận về rửa sạch, phơi khô, ép ở nhiệt độ cao để cho ra đời các sản phẩm theo ý muốn. Điều đặc biệt là quá trình sản xuất này không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hiện nay, công ty có thể sản xuất từ 800 - 1.000 sản phẩm/ngày với giá từ 1.300 - 7.500 đồng tùy sản phẩm. “Các nhà hàng, quán cà phê đặt sản phẩm này là vì tính độc đáo và có thể giúp họ làm tăng giá trị thương hiệu với tiêu chí sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Đó cũng là mục đích mà tôi hướng đến khi khởi nghiệp, sản xuất. Những sản phẩm này sẽ thay thế được những đồ nhựa, mang lại môi trường tốt lành và thân thiện nhất với người sử dụng”, anh Tịnh chia sẻ.
Từ khi Công ty của anh Tịnh hoạt động, người dân địa phương có thêm nguồn thu từ mo cau. Đồng thời, Công ty của anh cũng tạo thêm nhiều việc làm cho thanh niên địa phương với mức thu nhập bình quân 4 - 5 triệu đồng/tháng. Công ty của anh Tịnh đã chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể của TX Hoài Nhơn tiến hành trồng và nhân rộng các tuyến đường cau, vừa tạo cảnh quan xanh đẹp, vừa có nguyên liệu để sản xuất.
Tỷ phú từ trồng phôi nấm
Sau gần 10 năm tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ sinh học, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Truyện (31 tuổi, ở thôn Hội Long, xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân) đã trở thành tỷ phú nhờ nghề trồng phôi nấm.
Năm 2011, được sự hỗ trợ vốn của gia đình, anh Truyện thuê 3.000 m2 đất ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đầu tư sản xuất phôi nấm bào ngư xám và nấm linh chi. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiên mô hình này, dù đã có kiến thức nền và dày công nghiên cứu, học hỏi nhưng do điều kiện thời tiết cộng thêm kỹ năng chăm sóc nấm còn non, nhiều phôi nấm của anh bị hư hỏng.
Anh Truyện (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn công nhân sản xuất phôi nấm.
Nhưng chàng trai trẻ vẫn giữ vững quyết tâm, không bỏ cuộc. Rồi những phôi nấm đạt chất lượng liên tục ra đời, được khách hàng ưa chuộng và việc sản xuất lên “như diều gặp gió”. Đến nay, doanh thu bình quân của cơ sở tại TP Hồ Chí Minh đạt khoảng 8 tỷ đồng. “Trong quá trình sản xuất, tôi liên tục cải tiến giống, đầu tư thêm nhiều trang thiết bị, áp dụng KHKT, tuân thủ đúng kỹ thuật từ khâu đầu vào cho đến khâu chăm sóc để nâng cao năng suất. Đồng thời, quá trình bán phôi nấm cho khách hàng, tôi luôn chú ý giữ uy tín và hướng dẫn tận tình cho khách hàng kỹ thuật trồng nấm. Có như vậy, khách hàng mới luôn tin tưởng và tìm đến cơ sở”, anh Truyện bày tỏ.
Khi đã có uy tín cùng lượng khách hàng ổn định, năm 2019, anh Truyện quyết định về quê Hoài Ân mở cơ sở sản xuất phôi nấm thứ 2 trên diện tích 1.000 m2. Hiện cơ sở sản xuất phôi nấm ở thôn Hội Long mỗi tháng bình quân xuất khoảng 120 nghìn - 150 nghìn phôi nấm, doanh thu năm 2019 hơn 5 tỷ đồng. Cơ sở cũng tạo việc làm cho 15 lao động với mức thu nhập ít nhất 5 triệu đồng/người/tháng.
Chia sẻ về chuyện khởi nghiệp của mình, anh Truyện bày tỏ: “Trồng nấm, nếu cần cù chịu khó, tỉ mỉ và biết rút kinh nghiệm từ thực tiễn sẽ thành công. Mình nghĩ với mỗi bạn trẻ, không quan trọng làm công việc gì, miễn là công việc chính đáng và phù hợp với đam mê thì đó là hạnh phúc”.
HỒNG PHÚC