Đa dạng ẩm thực xứ dừa
Hoài Nhơn được mệnh danh là xứ dừa của Bình Định, nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống, trải qua bao đời nay vẫn được người dân gìn giữ. Nhờ nguồn nguyên liệu phong phú kết hợp sự cần cù chịu khó, yêu lao động của người dân đã làm nên sự đa dạng về ẩm thực, góp phần tạo nên nét đặc trưng của vùng đất này.
“Công đâu công uổng công thừa
Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”
Ca dao
Dừa Tam Quan có vị ngọt thanh, tươi mát đã rất quen thuộc, không chỉ với người dân Bình Định mà còn cho những ai đã một lần từng ghé qua nơi đây, và cũng chính từ loại trái này đã làm nên sản phẩm bánh tráng nước dừa, món ăn đã đi sâu vào tâm thức người dân. Được làm từ gạo, nước cốt dừa, thêm ít tiêu, hành, muối đem tráng trên khuôn thành từng bánh tròn, sau đó đem phơi khô. Khi ăn, đem bánh nướng dưới lửa than, bánh có vị béo, thơm rất đặc trưng.
Dừa cũng là một trong những nguyên liệu chính làm nên món bánh hồng nổi tiếng gần xa. Cơ sở mè xửng, bánh hồng Bà Điền ở phường Tam Quan, do cô Nguyễn Thị Ngọc Mai làm chủ đã trải qua nhiều đời làm các loại bánh, kẹo, đặc biệt là mè xửng và bánh hồng. Cô Mai cho biết, dừa ở Tam Quan có trái quanh năm, cơm dừa rất thích hợp để làm bánh, ngoài ra còn có các nguyên liệu khác như mè, đậu phộng, nếp..., đây là điều kiện thuận lợi để làm các loại bánh, kẹo thơm ngon, chất lượng, nhờ đó được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Ngoài bánh hồng, nhiều loại khác như bánh xôi ngọt, bánh khoai mỳ cũng được bày bán ở đây. Cô Mai cho biết, các công đoạn chính hầu như thực hiện bằng thủ công; mất nhiều thời gian sản xuất nhưng quan trọng là chất lượng bánh được đảm bảo. Dù trải qua các thế hệ, nhưng hương vị của các loại bánh hầu như không thay đổi.
Không chỉ vậy, các món như bánh xèo giòn, bún số 8 hay bánh dây cũng đã gây thương nhớ cho nhiều người, với công thức riêng được truyền lại, thêm vào đó là sự chăm chút, cẩn thận trong quá trình sản xuất đã tạo nên màu sắc, hương vị không thể lẫn được với nơi nào khác.
Theo thống kê của phòng Kinh tế TX Hoài Nhơn, hiện có 2 công ty và hơn 75 hộ sản xuất nước mắm, 140 cơ sở sản xuất bánh tráng, 3 cơ sở sản xuất bánh hồng, 2 cơ sở sản xuất mè xửng, 5 cơ sở làm nem chả, 95 cơ sở sản xuất bún, bánh các loại... Điều này cho thấy sự phong phú và đa dạng của các sản phẩm nơi đây, giúp tạo ra nhiều sự chọn lựa cho khách hàng.
Tại TP Quy Nhơn, các mặt hàng đặc trưng của Hoài Nhơn đã được nhiều cửa hàng, siêu thị bày bán và thu hút rất đông du khách đến mua về làm quà sau mỗi chuyến đi du lịch.
Ẩm thực ở Hoài Nhơn không chỉ là nét văn hóa mà còn là hương vị cuộc sống, chứa đựng tình quê hương của những người con nơi đây, chính vì thế mà từng món ăn đều mang những hương vị riêng, độc đáo mà rất đỗi quen thuộc cho những ai đã từng thưởng thức.
PHAN TUẤN (thực hiện)