Giữ gìn sức khỏe trong những ngày Tết
Trong những ngày Tết, mọi người ham vui chơi nên ít ai để ý đến giữ gìn sức khỏe. Bác sĩ Trần Như Luận, Hội Y học tỉnh, lưu ý: “Đứng hàng đầu phải kể đến các bệnh về tiêu hóa. Chúng ta chỉ nên ăn thực phẩm chế biến đơn giản như luộc hoặc hầm, ít béo vì chúng dễ tiêu hóa hơn nhiều. Cũng cần nhớ rằng việc bảo quản và chế biến thức ăn rất quan trọng. Thức ăn chiên đi xào lại nhiều lần thì dễ gây chướng bụng, đầy hơi; thậm chí có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp, hoặc viêm ruột cấp do thức ăn bị nhiễm khuẩn. Ngày Tết là lúc mọi người hay mời nhau uống bia rượu, phải hết sức hạn chế bởi ngày Tết là lúc ta đi lại, ra đường nhiều hơn bình thường, uống nhiều bia rượu sẽ mất an toàn.
Khi vui Tết, người mắc các bệnh mạn tính có sẵn, ít để ý bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, không chỉ người mắc bệnh, mà cả người nhà cũng nên lưu ý nhắc nhở, đặc biệt là với các bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen suyễn, loét dạ dày - tá tràng, viêm đại tràng mạn tính, dị ứng thức ăn… Để ngăn ngừa bệnh, người bệnh không nên tự ngưng việc điều trị các bệnh ấy nếu không có ý kiến của thầy thuốc. Các thuốc điều trị các bệnh trên cần phải có thường xuyên, có sẵn và được sử dụng đúng theo hướng dẫn.
Bác sĩ Trần Như Luận cho biết thêm: “Đau đầu và mệt mỏi trong những ngày Tết thường chỉ do ít được nghỉ ngơi như ngày thường. Cần lưu ý rằng việc tự ý dùng paracetamol để chữa đau đầu trong những ngày có uống bia rượu là không tốt. Gan sẽ làm việc rất khó khăn nếu cơ thể của bạn vừa có cả loại thuốc này lẫn bia rượu!”.
MINH PHƯỢNG
(Trung tâm TT - GDSK tỉnh)