Bánh tráng công nghệ mới
15:8', 6/5/ 2003 (GMT+7)

Phơi bánh tráng

Bánh tráng xuất khẩu của HTX Nhơn Lộc 2 (An Nhơn) là loại bánh tráng được sản suất theo công nghệ mới có sự tham gia của thiết bị, máy móc nên đã tạo được bước đột phá về năng suất, chất lượng.

Nguyên liệu là bột gạo có pha thêm mì nhất và ít muối. Bột được đổ vào một xô nhựa có van đóng mở, đặt ở đầu dây chuyền về phía bên trên và cách băng tải chừng 20 cm. Khi dây chuyền hoạt động, bột từ xô chảy xuống băng tải và được gom lại trong một khuôn bằng inox, khi băng tải chạy qua khuôn sẽ kéo theo một lượng bột nhất định tùy theo độ căng của băng tải sau đó đi ngang qua thùng hấp một đoạn dài khoảng 5m, bột sẽ được làm chín bằng hơi nóng bốc lên từ thùng nước sôi được đốt bằng than đá. Tại cuối dây chuyền một băng tải thứ 2 được bố trí thấp hơn băng tải thứ 1 để liên tục đưa các phên tre từ dưới lên để đón bánh ra từ lò hấp, nhờ độ dẻo của bột nên bánh được kết dính trải dài đến khi phủ đầy phên tre, lúc đó 2 công nhân đã chờ sẵn để gạt cho bánh đứt ra và chuyển đến sân phơi. Sau khi phơi 15 – 20 phút bánh được đưa vào nhà để hong thêm rồi chuyển sang khâu cắt và đóng gói. Với công nghệ này sản phẩm làm ra có chất lượng ổn định, bánh được cắt theo nhiều cỡ từ 18 đến 32 cm để khách hàng lựa chọn và đóng gói sẵn theo định lượng đảm bảo vệ sinh thuận tiện cho người mua.

Năm 2001 nhà máy đã sản xuất và tiêu thụ 15 tấn sản phẩm và năm 2002 nhà máy mở rộng mặt bằng sản xuất, đầu tư thêm dây chuyền mới nâng cao chất lượng sản phẩm và hạn chế hao hụt nguyên liệu, nên sản lượng tăng lên 56 tấn và chủ yếu xuất khẩu (theo hình thức ủy thác) sang nhiều nước như: Nhật, Canada, Mỹ, Pháp,... Ngoài ra, nhà máy còn đang lắp đặt thử nghiệm lò sấy bằng điện với nhiệt độ sấy từ 90 – 120 độ C để sản suất trong những tháng mưa. Hiện nay nhà máy tạo việc làm thường xuyên cho 60 lao động với mức lương bình quân từ 300-350 ngàn đồng/người/tháng. Được biết, sản phẩm bánh tráng gạo xuất khẩu Nhơn Lộc đã được trao Huy chương vàng tại Hội chợ quốc tế Doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa thu 2001 do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức tại Hà Nội năm 2001 và tại Hội chợ Bình Định tiềm năng và hội nhập do Bình Định tổ chức vào tháng 1-2003, sản phẩm bánh tráng Nhơn Lộc là một trong 2 sản phẩm bán chạy nhất tại Hội chợ, chỉ trong vòng 1 tuần lễ đã bán được hơn 1 tấn sản phẩm.

Việc hướng phát triển sản phẩm này trong thời gian đến, ông Phạm Long Trọng, Chủ nhiệm HTX cho biết: “HTX đang tiến hành xây dựng trang Website để giới thiệu thương hiệu bánh tráng gạo Nhơn Lộc ra nước ngoài đồng thời đăng ký bảo hộ thương hiệu, tìm kiếm những đối tác mới với mong muốn lớn nhất là xuất khẩu trực tiếp tại Cảng Quy Nhơn”.

. Lê Đình Tuân

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Ngày đầu phát hành công trái giáo dục 2003: Kết quả ngoài dự kiến  (05/05/2003)
Chuyện ghi ở trạm thu phí Nhơn Tân  (05/05/2003)
Nhìn từ các làng nghề truyền thống  (04/05/2003)
Thêm một cơ hội để Bình Định bảo tồn đa dạng sinh học   (02/05/2003)
Thực trạng và biện pháp  (01/05/2003)
Tái tạo hệ sinh thái Cồn Chim  (30/04/2003)
Đi “tour” cùng xe buýt  (30/04/2003)
An Lão tích cực phòng cháy, chữa cháy rừng  (28/04/2003)
Những mắc mứu đang được tháo gỡ  (27/04/2003)
Vân Canh trước nguy cơ hạn hán  (27/04/2003)
Những vướng mắc cần được tháo gỡ  (24/04/2003)
Định giá bất động sản: Cần nhưng đang bí  (24/04/2003)
Hiệu quả của một đề tài nghiên cứu   (22/04/2003)
Đảo xa nay đã thành gần  (23/04/2003)
Đắng như là mía  (21/04/2003)