Hiện nay, người nuôi heo ở Bình Định đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do giá heo thịt cầm chừng, giá heo giống giảm mạnh nhưng giá thức ăn gia súc liên tục tăng và chưa bảo đảm chất lượng.
|
Một hộ chăn nuôi heo đang rầu rĩ do giá heo hạ |
Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Phong (An Nhơn) than thở: "Gia đình tôi đã có hơn 10 năm nuôi heo với số lượng lớn, trong chuồng lúc nào cũng có trên 50 con heo lớn nhỏ. Thế nhưng bây giờ việc chăn nuôi khó khăn lắm. Heo thịt thì giá cả bấp bênh, thức ăn cho heo thì đều đều lên giá, mà không lẽ đùng một cái bán tháo cả đàn heo?" Cũng theo ông Đệ, mấy tháng trước, giá heo thịt chỉ xấp xỉ 8.000-9.000đ/kg, trong khi đó, phải đứng ở mức 11.000đ/kg thì người chăn nuôi mới mong huề vốn! Còn giá heo con thì "tuột" đến thảm hại vì không mấy người chọn con heo để nuôi nữa. Hiện giá heo con trên thị trường chỉ còn đứng ở mức từ 12.000-13.000đồng/kg heo hơi. Cách đây chưa lâu, giá heo con có giá đến 26.000-27.000đồng/kg. Đã vậy, việc tiêu thụ heo con cũng rất khó. Mới đây, giá heo thịt có tăng lên 12.000đ/kg hơi nhưng giá thức ăn cho heo cũng tăng đến mức làm người chăn nuôi toát mồ hôi. Lúa thì tăng gần gấp rưỡi, từ 1.700đ/kg lên 2.300đ/kg, bắp thì trước đây chưa đến 2.000đ/kg nay đã tăng đến 2.500đ/kg. Cả cám thực phẩm cũng tăng. Do đó, hiện nay người nuôi heo bỏ nghề đã nhiều. Riêng trên địa bàn xã Nhơn Phong số lượng đàn heo đã giảm đến 40% so trước đây!
Chị Hoa - chủ đại lý thức ăn gia súc (cấp 2) ở thị trấn Tuy Phước - cho biết thêm: "Người chăn nuôi đã "ngãng" ra với con heo nên số lượng hàng bán ra giảm mạnh. Mà heo là vật nuôi tiêu thụ nhiều thức ăn nhất, nên cả đại lý thức ăn chúng tôi cũng lo không kém. Loại cám thực phẩm hiệu Con Cò trước đây bán rất mạnh thì nay chỉ xé bao bán lẻ nhưng cũng chẳng bán được bao nhiêu…". Nếu như vào đầu năm nay, loại cám Higro chỉ có 169.000đ/bao (25kg) thì cách đây nửa tháng đã tăng đến 179.000đ/bao, còn thời điểm này đã tăng thêm là 181.000đ/bao. Thức ăn Cargill dành cho heo thịt hướng nạc từ 202.000đ/bao tăng đến 212.000đ/bao.
Không chỉ ở Tuy Phước, ngay tại vùng trọng điểm chăn nuôi như An Nhơn, tình hình cũng không mấy vui vẻ. Chị Thu Cúc - chủ đại lý thức ăn gia súc (cấp 1) ở xã Nhơn Hòa (An Nhơn) cho biết: "Theo các công ty cung ứng, nguyên nhân của tình trạng này là do giá nguyên liệu chế biến tăng đều không chỉ ở Việt Nam mà tình trạng tương tự còn diễn ra ở các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Ngay cả nguyên liệu trong nước như: bắp, lúa, đậu nành… đều tăng giá và không đủ số lượng để cung ứng nên cả các nhà sản xuất thức ăn gia súc tăng cũng tranh mua để chế biến".
Chẳng những tăng giá mà trên thị trường thức ăn gia súc hiện nay đã xuất hiện nhiều loại kém chất lượng mà người nông dân gọi nôm na là thức ăn giả! Chị Lê Thị Thanh Hồng - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nhơn Phong - cho biết: "Trong những cuộc họp, nhiều chị em trong địa phương đã phản ánh với chúng tôi là đã mua phải loại thức ăn cho heo có chất lượng kém, nhất là các loại mang nhãn hiệu của Mỹ. Những loại thức ăn gia súc "giả" này có bột cám to (không mịn), khi khuấy lên có nhiều thành phần trong cám nổi lềnh bềnh trên mặt nước và không có mùi thơm thực phẩm như những loại khác. Cho heo ăn các loại cám này thì lập tức heo bị tiêu chảy...".
Đợt tăng giá thức ăn gia súc đang diễn ra hiện nay là đợt tăng giá cao và dài nhất trong 3-4 năm gần đây. Đầu tư cao, hiệu quả thấp nên người chăn nuôi "tạm dừng" cho heo ăn những loại thức ăn hỗn hợp, chuyển sử dụng nguồn thức ăn đụng đâu vơ đấy như thân chuối, cám chất lượng thấp, các loại thức ăn thừa trong những bữa cơm gia đình… Điều này ắt sẽ dẫn đến "bi kịch": ăn "cầm xác" thì heo sẽ phát triển kém và xét về đầu tư dài hơi thì người chăn nuôi sẽ phải chịu lỗ to! Người chăn nuôi đang rất lo lắng trước những nghịch lý này!
. Vũ Đình Thung
|