Lạp xưởng Bà Chị - Hàng thực phẩm chất lượng cao

Lạp xưởng là một loại thực phẩm dạng thịt sấy, phát xuất từ Trung Hoa, lưu truyền sang Việt Nam đã lâu đời và được người tiêu dùng ưa chuộng; được tiêu thụ mạnh nhất trong dịp Tết Trung Thu (làm bánh), Tết Nguyên đán. Ở Quy Nhơn, cơ sở sản xuất lạp xưởng (CSSXLX) Bà Chị (số nhà 304 đường Hùng Vương) có truyền thống hơn 25 năm; sản phẩm lạp xưởng Bà Chị đang chiếm lĩnh thị trường miền Trung, miền Bắc.

Ông Bang Quốc Trụ - chủ CSSXLX Bà Chị cho biết: Thương hiệu Bà Chị được gắn cho sản phẩm lạp xưởng của gia đình ông sản xuất một cách rất ngẫu nhiên. Khi mới đi vào sản xuất thì chưa có nhãn hiệu. Một số bạn hàng ở miền Bắc vào lấy hàng thường gọi vợ ông - bà Đỗ Thị Tải - rằng: “Bà chị ơi, cho em lấy hàng”. Đồng thời người tiêu dùng miền Bắc đã “tuyên truyền” với nhau: “Ở Quy Nhơn có lạp xưởng bà chị rất ngon”, thế là “chết” cái tên Bà Chị. Một thời gian sau, người em gái của bà Đỗ Thị Tải cũng sản xuất lạp xưởng, lấy nhãn hiệu là Bà Em; nhưng nhãn hiệu này tồn tại không lâu vì người chủ cơ sở qua đời, các con không nối nghiệp.

Lạp xưởng Bà Chị rất nổi tiếng về chất lượng, chẳng những tiêu thụ mạnh trong tỉnh mà còn có thị phần lớn từ Khánh Hòa lên Tây Nguyên, ra Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế và các tỉnh phía Bắc. Hiện nay CSSXLX Bà Chị có 2 đại lý phân phối chính ở phía Bắc tại Hà Nội và Hải Phòng. Người Bình Định đi xa hoặc ở xa về thường mua lạp xưởng Bà Chị để làm quà biếu.

Tham quan khu chế biến của CSSXLX Bà Chị, chúng tôi nhận thấy các khâu sản xuất đều được bố trí hợp lý, sạch sẽ, vệ sinh môi trường tốt. Ngoài khâu lọc thịt (phải làm thủ công, phải là thợ có tay nghề cao để lọc sạch các loại gân, chỉ, thịt bạc nhạc, vừa tránh hao nguyên liệu) tất cả các khâu xay, trộn, ướp hương liệu, nhồi… đều thực hiện bằng các loại máy móc khá hiện đại. Sau khi nhồi xong, sản phẩm được đưa vào lò hấp suốt 3 ngày, ở nhiệt độ giảm dần từ 800 xuống 350. Sau đó, qua khâu cân, cho vào bì và đưa vào máy hút chân không. Khâu hút chân không nhằm làm cho sản phẩm không bị ẩm mốc, bảo quản được lâu (6 tháng) và giữ vững chất lượng sản phẩm.

CSSXLX Bà Chị hiện nay giải quyết việc làm cho trên 20 lao động. Từ cơ sở này, những người con trong gia đình đã ra sản xuất riêng và có thêm các nhãn hiệu lạp xưởng Quốc Thanh, Gia Quý, Mỹ Phượng. Để sản xuất ổn định và đứng vững trên thị trường, ngoài việc đăng ký chất lượng (YTBĐ 29/97), đăng ký thương hiệu (Cục Sở hữu công nghiệp), điều quan trọng nhất là lạp xưởng Bà Chị luôn giữ vững chất lượng sản phẩm; giá cả ổn định, hợp lý; cân đúng số lượng; đồng thời vấn đề vệ sinh thực phẩm luôn được quan tâm đúng mức. Nhờ vậy mà uy tín của sản phẩm lạp xưởng Bà Chị ngày càng nâng cao trên thị trường.
 

Công Bình

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Bình Định-Trung tâm chế biến đồ gỗ và hàng lâm sản xuất khẩu  (28/02/2003)
Tiềm năng chế biến - xuất khẩu hải sản  (28/02/2003)
Dệt mùa xuân trên tháp Bạc  (28/02/2003)
Bánh tráng xuất ngoại  (28/02/2003)
Tranh dân gian Đông Hồ - Vang bóng một thời  (28/02/2003)
Đám cưới vùng cao  (28/02/2003)
Lễ hội tháng giêng  (28/02/2003)
Ðôi dép cao su của thầy giáo cũ  (28/02/2003)
Theo dấu mộ cổ  (28/02/2003)
Nhà có hoa hồng  (28/02/2003)
ÐỌC "BƯU TRẠM BÌNH DƯƠNG" - XƯA VÀ NAY  (28/02/2003)
Bạn có biết:  (28/02/2003)