Theo khuyến cáo củaTrung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, ăn mỡ cá basa mỗi tuần 2-3 lần và mỗi lần ăn ít nhất 85g sẽ rất có lợi cho sức khoẻ. Báo cáo “Một số nguyên liệu và sản phẩm có liên quan đến chất béo-đặc biệt là DHA” của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, những acid béo không no, đặc biệt chất DHA, có trong thành phần mỡ cá basa sẽ chuyển hoá cholesterol trong máu thành những chất dẫn xuất không gây tắc nghẽn mạch máu, làm giảm loạn nhịp tim, giảm chứng đau bụng kinh ở một số phụ nữ và chứng tiền sản giật ở phụ nữ có thai.
Báo cáo cũng cho biết, sắp tới các nhà khoa học sẽ tiến hành tách DHA từ mỡ cá basa để bổ sung vào nguồn thực phẩm hàng ngày, thay cho DHA nhập ngoại. Trước đây, chất DHA thường được chiết xuất từ mỡ cá hồi, cá sọc, cá salmon, là những loại cá thường sống ở vùng biển sâu, vùng Greenland, Nhật Bản, hoặc bằng con đường tổng hợp từ các chất khác.
Hiện nay, cá basa đang được nuôi phổ biến tại đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, tập trung chủ yếu ở tỉnh An Giang.
. TTXVN |