Theo thông tư liên tịch giữa Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Thuỷ sản, từ 1/4 các mặt hàng động, thực vật và thủy sản nhập khẩu nằm trong diện kiểm dịch chỉ được phép lưu thông trên thị trường sau khi đã được các cơ quan kiểm dịch cấp giấy chứng nhận. Các lô hàng không đảm bảo đủ các tiêu chuẩn cần thiết do cơ quan kiểm dịch đề ra, sẽ buộc phải tái xuất. Quyết định này nhằm hạn chế tối đa các sản phẩm thủy sản kém chất lượng và ngăn chặn kịp thời nguồn dịch bệnh có thể xâm nhập vào Việt Nam thông qua việc nhập khẩu động, thực vật.
Thông tư cũng quy định rõ, Cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Bộ Thủy sản là cơ quan có thẩm quyền xác nhận và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với hàng hoá XNK thuộc diện kiểm dịch thuỷ sản. Đối tượng kiểm dịch thủy sản gồm các loài các giáp xác, thân mềm, da gai, hải miên, xoang tràng, lưỡng cư và trứng của chúng; các loài động vật có vú và các sản phẩm tươi sống, sản phẩm đã qua xử lý, sơ chế.
Các đơn vị có thẩm quyền xác nhận và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với hàng hoá XNK thuộc diện kiểm dịch động vật gồm các Trung tâm thú y Hà Nội, Hải Phòng, Vinh (Nghệ An), Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ; các trạm kiểm dịch động vật tại Sân bay Nội Bài, Đồng Đăng (Lạng Sơn), Lào Cai, Móng Cái (Quảng Ninh).
Các Chi cục kiểm dịch thực vật vùng 1 (Hải Phòng), vùng II (TP.HCM), vùng III (Đà Nẵng), vùng IV (Bình Định), vùng V (Hà Nội), vùng VI (Tp.Vinh, Nghệ An), vùng VII (Lạng Sơn), vùng VIII (Lào Cai) và vùng IX (Cần Thơ) cũng được quyền xác nhận và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật./.
|