Sáng 19-8, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm vừa được Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua ngày 26-7. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Bích đã thay mặt Văn phòng Chủ tịch nước đọc Lệnh công bố Pháp lệnh.
Pháp lệnh gồm 7 chương với 54 điều nêu những quy định chung; xác định vai trò của nhà nước, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quyền của tổ chức, cá nhân và những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm; khen thưởng, xử lý và các điều khoản thi hành.
Trước đây, đã có nhiều quy định của pháp luật đề cập đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng hầu hết còn tản mạn, phân tán, không đồng bộ, dẫn tới tình trạng thiếu thống nhất và chồng chéo trong công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm là văn bản pháp lý cao nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực này. Pháp lệnh ra đời sẽ khắc phục tình trạng trên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân.
Một điểm đáng lưu ý trong Pháp lệnh là nghiêm cấm sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm đã bị biến chất, nhiễm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe con người; thịt hoặc sản phẩm từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc kiểm tra không đạt yêu cầu... Đối với những loại thực phẩm bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam phải ghi rõ tiếng Việt trên nhãn.
Pháp lệnh do Bộ KH&CN chủ trì biên soạn. Hiện Bộ Y tế đang soạn thảo nghị định hướng dẫn thi hành Pháp lệnh. Từ ngày 1-11-2003, Pháp lệnh sẽ có hiệu lực.
|