Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm Lê Huy Ngọ ngày 10-2 cho biết, các sản phẩm gia cầm được nuôi trong các hộ dân, thuộc vùng an toàn sẽ được khuyến cáo với người dân là sản phẩm ăn được, không lây bệnh sang người.
Theo Bộ trưởng Lê Huy Ngọ, việc chế biến các sản phẩm gia cầm trong vùng an toàn chỉ được thực hiện trong khu vực 3 km, tại các trang trại, xí nghiệp chăn nuôi lớn.
Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn cho phép vận chuyển thức ăn được kiểm dịch thú y chặt chẽ để cung cấp thức ăn cho gia cầm trong vùng không có dịch, đồng thời chỉ đạo các địa phương phải dập cho được dịch trong tháng 2 này và bảo vệ số gia cầm chưa bị bệnh và đàn gà giống.
Các địa phương có dịch phải tổ chức thống kê chính xác đàn gia cầm phải tiêu hủy ở địa phương mình và đề xuất giải pháp khôi phục đàn gia cầm sau khi dịch đã được dập tắt để báo cáo Bộ NN&PTNT tổng hợp trình Chính phủ.
Cũng ngày 10-2, Thủ tướng Phan Văn Khải và Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã đi kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch cúm gà tại các tỉnh Nam Định, Hưng Yên và Hải Dương.
Theo thống kê của Cục Thú y ngày 10-2, dịch cúm gia cầm được kiềm chế tại 57 tỉnh, thành. Số huyện và số xã mới bị mắc dịch, số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy đã có chiều hướng giảm hơn so với ngày hôm trước.
. Vietnam Economy |