Đó là cách làm của Ban chỉ đạo phòng chống dịch gia cầm nhằm củng cố niềm tin của người dân cả nước về sự an toàn của thịt gia cầm khỏe mạnh khi được chế biến đúng cách. Hiện tại, việc chế biến, tiêu thụ gia cầm khỏe mạnh hiện là biện pháp quan trọng nhằm giảm bớt thiệt hại cho ngành chăn nuôi VN. Song theo nhiều dự báo, việc giết mổ sớm nhất cũng chỉ được thực hiện sau tháng 2 - thời điểm dự kiến dập tắt dịch và phải được Chính phủ cho phép.
Khi đi vào chế biến, các sản phẩm từ gia cầm muốn được tiêu thụ trên thị trường phải đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn thú y và phải được đóng dấu xác nhận của cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Người dân khi muốn chế biến gia cầm tại gia đình với số lượng nhỏ, không nhằm mục đích tiêu thụ trên thị trường cũng phải được hướng dẫn về quy trình giết mổ an toàn... Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng, sớm nhất cũng phải sau tháng 2 - tức là thời điểm dự kiến dịch được dập tắt mới tiến hành được việc chế biến, tiêu thụ gia cầm.
. Lao Động |