Ngày 21-6, tại Hà Nội, Hiệp hội cà-phê ca-cao Việt Nam và Tổ chức hợp tác kỹ thuật Đức (GTZ) đã tổ chức hội nghị quốc tế về phát triển bền vững ngành cà-phê Việt Nam và thế giới.
Theo nhận định chung của các đại biểu tham dự hội thảo, trong những năm tới, mỗi năm nhu cầu tiêu thụ cà-phê của thế giới sẽ chỉ tăng từ 1,2% - 1,3%. Do đó, để ngành cà-phê phát triển bền vững, cần phát triển theo hướng tăng cao chất lượng loại sản phẩm thay vì phát triển về số lượng. Đặc biệt, các đại biểu đều nhấn mạnh vị trí địa lý của Việt Nam thuộc miền nhiệt đới đã khiến cho chất lượng cà-phê Việt Nam đứng hàng đầu thế giới. Do đó, Việt Nam nên phát triển cà-phê bằng phương pháp bón nhiều phân hữu cơ thay thế phân hóa học, chuyển hướng từ đầu tư để có năng suất tối đa sang đầu tư ở mức thích hợp để vừa có hiệu quả kinh tế cao và giữ vườn cây bền vững.
. SGGP
|