Theo các nhà khoa học, virut cúm tuýp A H5N1 bị tiêu diệt nếu ở trong môi trường có nhiệt độ 70oC trong thời gian từ 20 phút trở lên, vì vậy gia cầm đã qua kiểm dịch, được chế biến cẩn thận, sẽ rất an toàn cho người sử dụng.
Theo ông Trịnh Quân Huấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và phòng chống AIDS Bộ Y tế, với gia cầm khỏe người dân có thể sử dụng bình thường, chỉ lưu ý khi giết mổ gia cầm phải đảm bảo vệ sinh và toàn bộ lông cùng với chất thải phải được cho vào túi nilông buộc kín để tiêu hủy.
Ông Huấn cũng khuyến cáo mọi người dân trong thời điểm có dịch tuyệt đối không ăn tiết canh sống, vì rất có thể trong gia cầm khỏe vẫn chứa virut có khả năng gây bệnh. Người già và trẻ nhỏ cũng được yêu cầu tránh xa nơi có gia cầm bị bệnh.
Các nhà khoa học cũng đã có hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng các loại thuốc sẵn có trên thị trường để sát trùng cho đàn gia cầm và khu vực chăn nuôi. Các nhà dịch tễ học cũng khuyến cáo người dân sống trong vùng có dịch cần hết sức giữ vệ sinh môi trường, tiêu hủy và chôn lấp gia cầm bị bệnh theo đúng quy cách. Đối với gia cầm bị bệnh tuyệt đối không giết mổ mà phải tiến hành tiêu hủy hoàn toàn.
Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 160 xã, 62 huyện của 18 tỉnh, thành phố với tổng số gia cầm chết bệnh và tiêu hủy là trên 296.000 con. Ngành y tế cũng cho biết đã có 6 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut tập trung ở các tỉnh phía Nam, trong đó 4 người đã tử vong được xác định nhiễm virut cúm tuýp A H5N1, hai người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch.
. TTXVN |