Đây là một món ăn khá lạ của người dân Bình Định. Việc làm bánh cầu kỳ thể hiện ngay từ cái tên (phải trải qua 7 lần chế biến trên bếp), nhưng bù lại nó rất giòn, thơm.
Cách chế biến bánh "bảy lửa" khá công phu, phải tập trung tâm trí, chứ sao lãng một chút là hư ngay. Trước hết là đãi, vo gạo nếp cho sạch, để ráo và rang. Đây là lần đầu tiên bánh tiếp xúc với lửa. Mè trắng mua về cũng đãi, vo, để ráo, rang. Như vậy là đã tiếp tới lửa thứ hai. Nếp rang rồi được xay, giã thành bột. Thứ bột nếp này vẫn phải rang lại và bánh đã đi qua lửa thứ ba. Rồi bột nếp ấy được trộn với đường đã sên dẻo, để dện (đúc) thành những cái bánh có hình viên trụ, với đường kính khoảng hai phân rưỡi, chiều dài khoảng bảy phân. Sau đó thì xếp bánh lên một cái mâm, đặt lên bếp than vừa lửa và sấy - lửa thứ tư.
Để bánh nguội, hạ nhỏ lửa, rồi sấy tiếp. Bánh tiếp tục "giao lưu" với lửa thứ năm. Đừng nôn nóng làm gì, cứ từ tốn để cho bánh nguội cái đã. Rồi chậm rãi gắp bớt than trong bếp đi và lại sấy. Bánh lại làm bạn với lửa - lửa thứ sáu. Rải đều mè đã rang lên một cái mâm. Ngay lúc bánh còn nong nóng, lăn từng cái một lên mè và sấy lần sau chót. Như thế là bánh đã đi qua lửa lần cuối cùng - lần thứ bảy.
Do sấy quá kỹ, "bảy lửa" có cứng nhưng được cái rất giòn và giòn rất lâu, nên người già vẫn có thể thưởng thức được loại bánh này. Đó là chưa kể người ta có thể nhâm nhi "bảy lửa" cho tới vài tháng sau mà vẫn thơm, ngon.
. A Túc (ST) |