Những ngày mưa dầm, trời se lạnh, nướng vài chiếc bánh tráng thật giòn, cả nhà ngồi quây quần bên nhau thưởng thức mới thấy hết được vị ngon của nó. Bánh được làm từ tinh bột khoai mì (sắn), trộn với nước cốt cơm dừa, ít vừng, hành và hạt tiêu.
Cứ khoảng 4-5 giờ sáng những ngày trời nắng, các lò bánh tráng trong xóm đều đỏ lửa. Mỗi lò có hai người làm việc, một ngồi tráng bánh còn người kia đốt lò phơi bánh. Cơm dừa được mài vụn lấy nước cốt từ chiều hôm trước, bột và gia vị chuẩn bị sẵn. Trong lúc chờ nước trong nồi sôi, người ta trộn đều bột với nước cốt dừa, vừng, gia vị. Khi nước sôi, múc bột đổ vào khuôn vải được căng trên miệng nồi, dùng gáo múc bột tráng đều trên mặt khuôn có chiều rộng bằng cái sàng gạo, đậy vung chừng 2 phút thì vớt bánh ra vỉ, cứ đủ 10 cái là phơi ra nắng.
Khoảng 9-10 giờ là xong công đoạn tráng bánh, đến 3-4 giờ chiều là bánh khô và được gỡ khỏi vỉ xếp thành từng xếp 10 chiếc, cột dây rồi mang đến các địa điểm lấy bánh.
Bánh tráng nước dừa được nướng trên than củi, bánh phồng đều, ăn giòn, thơm, béo và có mùi vị thật quyến rũ.
S.T
|