Các nhà khoa học Australia đang bước vào giai đoạn kết thúc của một chương trình nghiên cứu về bệnh ung thư lớn nhất từ trước đến nay.
Sau hơn 10 năm tiến hành các thí nghiệm bao gồm các xét nghiệm và bảng phỏng vấn về chế độ ăn uống, sức khỏe, tập luyện, trí nhớ, thói quen, cảm nhận tuổi già...
Trong số người tham gia vào chương trình đã có khoảng 2.000 người chết, 1.700 người được xác định bị ung thư tiền liệt tuyến, dạ dày hoặc ung thư vú. Những kết luận bước đầu của các nhà khoa học chỉ ra rằng: những người thường xuyên ăn loại thịt màu đỏ có nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao, trong khi đó cá, thịt gà lại hoàn toàn vô hại. Các loại gia vị thuộc nhóm hành, đặc biệt là tỏi rất tốt trong ngăn ngừa ung thư.
Ăn nhiều chất béo trên thực tế chỉ có hại cho tim và hệ tuần hoàn chứ không liên quan tới việc mắc bệnh ung thư. Những người đàn ông có vòng eo lớn, nhiều mỡ vùng bụng, đùi dễ mắc ung thư tiền liệt tuyến vì khoang bụng bị hẹp hơn so với người bình thường.
Từ kết quả này các nhà khoa học đã đi đến 3 kết luận rất quan trọng. Kết luận đáng mừng là người ta có thể sử dụng cà chua để ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến. Kết luận đáng lo ngại là thói quen ăn xúc xích, thịt muối tạo ra nguy cơ mắc ung thư rất cao.
Kết luận đáng ngạc nhiên là việc ăn nhiều rau và hoa quả chẳng có tác dụng gì trong việc ngăn ngừa ung thư!
Mục tiêu chủ yếu của dự án là nhằm rút ra những kết luận đáng tin cậy để làm cơ sở điều chỉnh hành vi, thói quen của dân chúng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư (ví dụ như: lựa chọn loại thực phẩm có lợi, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, tránh phơi nắng quá nhiều, cảnh báo trước nguy cơ ung thư trong xu hướng ngại mang thai và sinh con của phụ nữ hiện đại...).
. (Theo Sức khỏe & Đời sống)
|