Chế độ ăn quá nhiều chất béo ở những phụ nữ mang thai có thể dẫn đến gia tăng nguy cơ phát sinh các vấn đề về tim mạch cho những đứa con của họ ở tuổi trưởng thành.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy: chuột cái thực nghiệm được cho ăn một chế độ giàu mỡ lợn - tương tự thức ăn nhanh (fast food) dễ sinh ra những đứa con có các vấn đề về tim mạch hơn. Trong nghiên cứu này, một lô chuột được ăn chế độ ăn chuẩn sinh sản, còn lô kia ăn chế độ ăn giàu mỡ động vật cả trước và trong khi mang thai. Sau đó các con của chúng được cho một chế độ ăn bình thường và được giám sát chặt chẽ những thay đổi về nhịp tim và huyết áp. Kết quả: đến tuổi trung niên, cả con đực và con cái đều có những dấu hiệu tổn thương mạch máu với hàm lượng chất béo trong máu vượt quá mức bình thường. Huyết áp tăng chỉ ghi nhận được ở con cái.
Về vấn đề này, theo tiến sĩ Paul Taylor ở Đơn vị nghiên cứu bà mẹ và thai nhi thuộc Bệnh viện St.Thomas (London), chính khẩu phần giàu chất béo ở các bà mẹ mang thai đã làm tăng tiết hoocmon stress ở bào thai đang lớn mà hậu quả là các vấn đề về tim mạch ở đứa con sau này. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những bé gái có thể bị nhiều thương tổn hơn các bé trai trước những tác động của chế độ ăn quá nhiều chất béo của người mẹ. Người ta đã khuyên là lượng chất béo trong khẩu phần hằng ngày không nên vượt quá 30% tổng số calo. Phụ nữ mang thai nên ăn các chất béo từ thực phẩm có nguồn gốc không phải động vật như dầu ôliu và magarin rau quả.
. (Theo Sức khỏe & Đời sống) |