Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, uống trà đen có thể làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, và trong tương lai trà đen có thể được dùng giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim. Kết quả nghiên cứu trước đây đã khẳng định lượng cholesterol (HDL) cao làm giảm nguy cơ bị cơn đau tim, trong khi lượng cholesterol xấu (LDL) cao làm tăng nguy cơ này.
Các nhà khoa học thuộc Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) đã theo dõi tác dụng của trà đen trên 15 người trong 6 tuần, gần một nửa số này uống 5 tách trà đen mỗi ngày, những người còn lại uống nước màu có mùi vị giống trà trong 3 tuần, sau đó hai nhóm chuyển cách thức dùng cho nhau và dùng tiếp 3 tuần. Kết quả cho thấy những người uống trà đen trong 3 tuần đã giảm từ 7-11% lượng cholesterol xấu trong máu.
Ngoài ra, họ cũng tiến hành thử nghiệm trên một nhóm khác gồm 15 người để loại trừ ảnh hưởng của cafein. Trong số này, 12 người được uống nước có mùi vị giống trà chứa lượng cafein tương đương với lượng có trong trà. Kết quả cho thấy những người thường xuyên uống trà có mức cholesterol xấu giảm khoảng 11% so với người dùng nước mùi vị trà chứa cafein.
Những lợi ích của trà là một trong những yếu tố làm tăng số người dùng trà trong thập kỷ trước. Các nhà khoa học hiện đang tiến hành nghiên cứu hoạt tính sinh học của các chất có trong trà để dùng điều trị nhiều bệnh, đồng thời nghiên cứu tác động của trà lên nồng độ glucose trong máu, chuyển hóa của cơ thể và bệnh ung thư.
. Theo Journal of Nutrition, 10-2003 |