Nếm giấm hoặc ăn chanh ta thấy có vị chua là vì trong hai thứ này có chứa acid: giấm chính là acid acetic, còn chanh chứa acid citric. Cho rằng uống giấm, ăn chanh sẽ làm giảm mập chỉ là lời đồn đại, không có tài liệu khoa học nào xác nhận như thế cả. Uống quá nhiều giấm hoặc ăn nhiều chanh, đặc biệt dùng các loại này vào lúc bụng đói, coi chừng bị tổn hại niêm mạc dạ dày đưa đến loét dạ dày. Đừng nghe lời đồn đại này, uống giấm ăn chanh chỉ có hại chứ không làm giảm mập.
Nguyên nhân chủ yếu đưa đến mập (còn gọi là béo phì) là do ăn uống quá nhiều chất sinh năng lượng như đường bột (đặc biệt loại đường tiêu thụ nhanh), chất béo nhưng lại không có sự vận động, tập luyện thể lực thích hợp để tiêu bớt năng lượng đó đi, năng lượng thừa tích trữ thành dạng mỡ gây mập. Vì vậy, phương pháp giảm cân chủ yếu là điều chỉnh lại chế độ ăn uống bằng cách giảm chất béo, đường bột (nhất là bánh ngọt, kẹo), tăng cường rau quả, song song với hoạt động thể lực thích hợp, năng vận động, tập thể dục, thể thao. Riêng tập thể dục, muốn giảm cân phải tập đúng phương pháp, phải có những động tác tập, cường độ, thời lượng tập thích đáng (ít nhất 60 phút mỗi ngày, có khi phải đến trung tâm tập thể dục thẩm mỹ để được hướng dẫn tập đúng mới mong giảm cân).
Ngoài ra, người bị béo phì có thể do bị rối loạn biến dưỡng, rối loạn hoạt động một số tuyến nội tiết, cần phải đi khám bệnh, tìm nguyên nhân để chữa trị. Nên lưu ý, hiện nay không có loại thuốc thần kỳ nào dùng để giảm béo. Tốt nhất là sửa chữa chế độ dinh dưỡng, có chế độ vận động thể lực thích hợp mới có thể giảm cân một cách có hiệu quả.
. Theo Sức khỏe - Đời sống
|