Các nhà nghiên cứu Ðức đã tìm ra hợp chất methylpyridium trong cà phê có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng. Tuy nghiên cứu này mới chỉ thử nghiệm thành công ở trên chuột, song nó cũng là bước đột phá giúp chống lại bệnh ung thư này ở người.
Hợp chất có khả năng chống ôxy hóa này giúp tăng cường hoạt động của enzym giai đoạn II, loại enzym có khả năng chống lại ung thư đại tràng.
Tuy nhiên, methylpyridium hầu như chỉ tìm thấy trong cà phê và các sản phẩm từ cà phê. Nó không có trong hạt cà phê chưa chế biến mà chỉ được tạo thành trong quá trình rang cà phê.
Giáo sư Thomas Hofman, thuộc Trường đại học Munster, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục thử nghiệm này trên người và tìm hiểu xem phải cần tiêu thụ bao nhiêu cà phê mới có thể bảo vệ khỏi ung thư ruột kết. Ông cũng lưu ý thêm loại cà phê expresso có chứa lượng hợp chất chống ung thư cao gấp 2-3 lần so với các loại cà phê bình thường khác. Nhóm nghiên cứu còn hy vọng trong vòng 5 năm tới, hợp chất chống ung thư trong cà phê còn có thể chống lại nhiều loại ung thư khác.
. (Theo Health Day News, 10/2003) |