Hiện nay, hoa quả đã không thể thiếu trong bữa ăn ở nhiều gia đình. Có người cho rằng: có thể bớt rau hoặc không ăn rau cũng được nhưng trái cây nhất định phải có. Tuy nhiên dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau thì lại không khoa học.
Hiện nay cho thấy có khoảng 40 loài rau, đặc biệt là những loài rau thuộc họ bách hợp và họ thập tự, không những có tác dụng phòng ngừa ung thư rất tốt mà còn có tác dụng chữa trị được nhiều chứng bệnh. Ví dụ: hành ta, cà rốt, củ cải, hành tây, tỏi, rau cải trắng, rau cải thìa, rau cần, cà chua, kiệu, bí ngô, ớt… là những thứ rau có nhiều beta-caroten, vitamin C và chất xơ; hàm lượng các chất này trong rau lại cao hơn so với trái cây. Ví dụ: hàm lượng beta-caroten và các loại vitamin khác trong cà chua lớn gấp 2-4 lần trong táo, lê, nho.
So sánh rau cải thìa với táo thì lượng caroten trong rau lớn gấp 25 lần, lượng canxi lớn gấp 18 lần, lượng sắt lớn gấp 11 lần; lượng phốt pho gấp 8 lần.
Các chất xơ trong rau có tác dụng phòng bệnh rất tốt, và hiệu quả thúc đẩy sự hấp thụ của cơ thể đối với ba loại chất dinh dưỡng cơ bản (tức là các chất đạm, các chất đường và chất mỡ) của rau lại cao hơn hoa quả. Nếu chỉ ăn đơn thuần các protein động vật, thì hiệu suất hấp thụ protein ở đường tiêu hóa chỉ là 70%, còn nếu ăn thêm rau thì hiệu suất hấp thụ protein sẽ đạt đến 90%.
Như vậy có thể thấy rau có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ; và không thể dùng trái cây để thay thế rau.
. Theo SK&ĐS |