Quý bà nội trợ xứ ta thương chồng ngọt xớt:
Thương chồng nấu cháo le le,
Nấu canh bông lý, nấu chè hột sen.
Món ăn mà có cả chim trời, hoa thơm trên cây và sen xinh dưới nước, mới nghe đã đầy chất thơ. Nhưng quý bà đâu chỉ làm thơ. Hầu hết các sách thuốc Nam đều nói rằng cả 3 món ăn này đều là vị thuốc. "Cả 3 món chim le le, hoa thiên lý, chè hột sen đều có tính bổ dưỡng, thanh nhiệt, giải độc" (Bùi Kim Tùng; Những bài thuốc trong món ăn, NXB Y học, 1993). Nhưng nếu chỉ có tác dụng như thế thì trong các món ăn Việt Nam còn vô khối thứ. Một nhà tây học, tiến sĩ y khoa Lê Minh Đạo là Việt kiều ở Mỹ đã tò mò khám phá cả 3 món ăn này đều có tác dụng hết sức độc đáo cho quý ông, và nếu cả 3 món hợp lại thì sẽ cho quý ông một phong độ đáng nể. Trong sách Dược tính chỉ nam, xuất bản năm 1980 tại New Orleans, Hoa Kỳ, ông đốc tờ Việt kiều này đã khẳng định như đinh đóng cột rằng: Chim le le (sarcelle) lông đen xám, hoa lý (Varíeté de prunire) đầu mùa còn hàm tiếu và hạt sen tươi đem nấu chung dưới hình thức tiềm hay nấu riêng dưới hình thức cháo, canh, chè để ăn vào lúc sớm tối sẽ có rất phong phú chất điều tố erythropoietine và chất kích tố Testoterone, Virilexione. Dương tính của các món này hợp lại mạnh không thua gì toa thuốc "Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử của vua Minh Mạng!".
Quả là cách thương chồng của quý bà nội trợ xứ ta thật thông minh và cũng thật đáo để! Vậy thì, hỡi quý ông "có vấn đề", hãy cứ xơi 3 món này, vừa khoái khẩu, vừa chẳng cần xài đến Viagra chi cho tốn kém!
C.N
|