Rau ngải, món ăn, vị thuốc

Theo đông y cổ truyền, rau ngải là vị thuốc chữa được nhiều bệnh, có tác dụng bổ gan, bổ thận, có tên gọi là ngải diệp. Rau ngải dùng lá là chính.

Phụ nữ có thai, dùng một nắm ngải non tươi, rửa sạch, đập trứng gà vào, quấy đều rồi hấp chín, ăn thường xuyên sẽ là thuốc bổ máu, an thai .

Người có giun móc hoặc sán dây, dùng cây ngải tươi, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống sống vào lúc gần sáng hoặc lúc đói, giun sán sẽ bị diệt và thải ra ngoài .

Chữa bệnh huyết nhiệt vọng hành như khạc huyết, thổ huyết, đổ máu cam, mồm miệng khô, dùng thang tứ sinh ẩm gồm: lá sen tươi 40 g, lá trắc bách diệp 40 g, ngải diệp 20 g, sinh địa 20g. Dùng lá tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, chia làm 3 lần trong ngày.

Cũng có thể hái lá ngải già vò nhuyễn, phơi khô dùng dần.

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Dầu cá làm giảm viêm khớp  (21/02/2003)
Một số biện pháp khắc phục chứng hay quên   (21/02/2003)
Test Sức khoẻ - Đời sống  (01/03/2003)