A xít mật - thủ phạm gây bệnh ung thư đại tràng, ruột kết
17:39', 24/3/ 2003 (GMT+7)

Lâu nay vẫn còn có những người cho rằng, cứ ăn nhiều chất đạm, nhiều loại vitamin sẽ làm cho cơ thể khỏe mạnh. Đây là quan niệm lệch lạc vì không phải tất cả các loại vitamin, hoặc dùng nhiều vitamin là tốt bởi vì có những loại vitamin lại mang tính hai mặt, là tác nhân gây bệnh, chúng làm cho lượng can xi trong xương giảm đi rõ rệt. Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu do các chuyên gia ở Viện Y học Howard Hughas (Đại học Tổng hợp Texas Southwesten, Dallas, Mỹ) thực hiện. Việc ăn uống khoa học, đạm bạc, cung cấp đủ vitamin D sẽ có lợi cho cơ thể, đặc biệt là giúp cho con người ta ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng, ruột kết thông qua quá trình khử độc tố tồn tại trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Qua nghiên cứu này đã tìm thấy mối liên quan giữa các chất đạm và bệnh ung thư, đặc biệt là tìm ra tác dụng của vitamin D đối với các loại bệnh có liên quan đến ung thư hệ tiêu hóa và hiểu thêm nguyên nhân tại sao người Mỹ lại có tỷ lệ ung thư đại tràng, ruột kết cao hơn người Nhật, thậm chí căn bệnh này rất hiếm khi gặp ở người Nhật, lý do đơn giản là người Nhật ăn ít mỡ động vật, ăn nhiều cá. Thủ phạm đó chính là a xít Iitocholic (C24H40O3), đây là loại a xít mật (BA) được cơ thể sản sinh ra để phân hủy mỡ và là loại a xít độc hại.

A xít mật được sản sinh ra trong gan và được chứa trong túi mật, nó làm nhiệm vụ tiêu hủy thức ăn vì vậy mà khi ta ăn nhiều thịt đỏ, nhiều mỡ là lúc cơ thể buộc phải sản sinh ra nhiều loại a xít này. Trong quá trình làm việc cơ thể, tất cả đều mang tính tuần hoàn riêng a xít mật lại không có cơ chế này nên nó mang tính tiêu cực. Thậm chí nó làm thay đổi cả cơ cấu của AND trong cơ thể nhưng chủ yếu vẫn là gây chứng ung thư đại tràng, ruột kết, bởi vì qua thử nghiệm người ta tìm thấy các bệnh nhân ung thư đại tràng là nhóm người có lượng a xít mật tương đối cao …

Trong khi chưa tìm được liều thuốc đặc và để hạn chế mắc bệnh ung thư đại tràng, tốt hơn hết là ăn ít mỡ, ít thịt đỏ, hạn chế rượu bia và bỏ hẳn thuốc lá…, cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết thông qua việc ăn nhiều hoa quả và siêng năng luyện tập.

. (Theo báo NNVN)

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Xin đừng chủ quan với bệnh lao  (24/03/2003)
9 triệu chứng tố cáo bệnh trầm cảm  (23/03/2003)
10 điều hướng dẫn phòng chống viêm đường hô hấp cấp do vi-rút  (21/03/2003)
Biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng đến đời sống của con người  (21/03/2003)
Giáo dục nhân cách lứa tuổi vị thành niên  (20/03/2003)
Chữa cận thị không cần mang kính  (20/03/2003)
Bệnh ghen !  (20/03/2003)
Thành công bước đầu của một câu lạc bộ phòng, chống tác hại của thuốc lá  (20/03/2003)
Đan sâm ẩm – một loại trà dược quý  (20/03/2003)
Ăn ít giúp trí não người già khỏe mạnh  (19/03/2003)
Bệnh thủy đậu  (19/03/2003)
Bài tập thể dục để làm tan lớp mỡ ở bụng  (19/03/2003)
Tác hại của môi trường lao động đến tim mạch  (19/03/2003)
Trung tâm da liễu: Nỗ lực phòng chống bệnh phong  (19/03/2003)
Xã hội hóa y học cổ truyền ở xã Cát Lâm  (18/03/2003)