Mùa hè là mùa dễ xảy ra các ca ngộ độc thực phẩm mà tác nhân gây nhiễm là các vi khuẩn sinh sôi theo nhịp độ hàng tỷ trong một giờ.
Khuẩn Salmonella: nguyên nhân của 70% ca ngộ độc, có trong nhiều loại thực phẩm (đồ nguội, thịt nguội, nghêu sò, gà chưa nấu chín lắm, chế phẩm từ sữa sống...) nhất là các món ăn chế biến từ trứng tươi (sốt mayonnaise, kem chocolat đánh nổi...) hoặc còn hơi tươi sống.
Khuẩn Listeria: phát triển ngay cả ở nhiệt độ thấp (4-60C) trong thịt ướp lạnh hay làm ổ trong phô mai chưa tiệt trùng, thịt nguội (pate, chả lụa) lưỡi heo đông lạnh. Khuẩn Listéria tác hại nhiều nhất cho thai phụ, gây nhiễm trùng phôi thai & có thể dẫn đến sẩy thai. Một cách tổng quát, thai phụ phải tránh ăn phô mai mềm làm bằng sữa sống, cá un khói, thịt nguội (dăm bông sống, thịt muối...) và nghêu sò.
Ðộc tố: chiếm 20-30% các trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể công khai. Trong số các ca nhiễm độc này, khuẩn Staphylococcus aureus hiện diện trong các món ăn làm bằng tay (bánh ngọt), khuẩn clostridium perfringens phát sinh trong các món được nấu nướng & hâm nóng.
Triệu chứng ngộ độc: sốt cao, đau bụng, tiêu chảy, ói mửa. Cần quan tâm đến sự mất nước ở người trẻ, người già nhanh chóng nhờ bác sĩ chuẩn bệnh.
. (Theo ykhoa. net)
|