Tìm ra gene gây chứng trầm cảm
17:27', 17/6/ 2003 (GMT+7)

Các nhà chuyên gia thuộc Đại học California (Mỹ) mới đây đã tìm ra gene đóng vai trò rất quan trọng, gây nên chứng trầm cảm ở người. Họ cho rằng phát hiện này sẽ giúp ích cho các bác sĩ trong việc tìm ra phương pháp điều trị tích cực căn bệnh này.

Gene này mang tên GRK3, được coi là đóng một vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát cách phản ứng của não bộ đối với một số hợp chất có trong cơ thể. Đặc biệt là đối với hợp chất dạng dopamine, có chức năng điều chỉnh các trạng thái tâm lý ở người. Sự biến đổi của GRK3 sẽ gây nên rối loạn chức năng kiểm soát, điều này dẫn tới chứng trầm cảm.

Các nhà khoa học cho rằng chính sự hoạt động không phù hợp của gene là nguyên nhân. Trước đó cũng đã có nhiều loại thuốc điều trị chứng bệnh này, tuy nhiên hiệu quả chưa được cao. Tiến sĩ John Kelsoe, một thành viên tham gia nghiên cứu, nói: ''Phát hiện này của chúng tôi hy vọng sẽ mang lại một phương pháp chữa trị mới, trực tiếp và hiệu quả hơn''.

Đây là một phát hiện dựa trên việc phân tích ADN của hơn 400 gia đình. Tiến sĩ Kelsoe nói: ''Chúng tôi tin rằng sự thiếu hụt dopamine có thể gây nên chứng bệnh này''. Bà Amanda Harris, một nhà khoa học, cho rằng đây có thể là cách tốt nhất để tìm ra phương pháp chữa trị căn bệnh trầm cảm.

. Theo VietNamNet

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Nước - thứ đồ uống tốt nhất  (16/06/2003)
WHO: Dịch SARS có thể sắp kết thúc, nhưng vẫn cần cảnh giác   (16/06/2003)
Phân biệt vàng da  (13/06/2003)
Ngoại tình và sự trừng phạt  (13/06/2003)
Thuốc trị sỏi thận bằng đông dược  (12/06/2003)
Bệnh cườm nước   (11/06/2003)
Công tác an toàn và vệ sinh lao động: Còn nhiều bất cập  (10/06/2003)
Chảy máu đường tiêu hóa  (09/06/2003)
Làm đẹp sau sinh nở  (08/06/2003)
Ung thư vú có khả năng được khống chế  (06/06/2003)
Kháng sinh - Lợi và hại  (05/06/2003)
Đề phòng bệnh da do nắng nóng  (04/06/2003)
Những khó khăn cần tháo gỡ  (03/06/2003)
Ăn uống thiếu vitamin C dễ mắc bệnh viêm khớp  (02/06/2003)
Mùa hè, coi chừng ngộ độc thực phẩm  (01/06/2003)