Ăn trái cây, nên chú ý
16:44', 25/6/ 2003 (GMT+7)

Cuộc sống hiện đại có quá nhiều thịt cá và các chất bổ dưỡng từ nguồn động vật nên việc ăn uống cần phải hợp lý, cân đối giữa các nguồn thức ăn hàng ngày. Người ta thích ăn nhiều trái cây để giảm trọng lượng cơ thể, nhưng dùng trái cây cũng nên chú ý.

Đối với Cam, quýt: Có quả ngọt, quả chua. Ngọt nhiều không hợp với người mắc bệnh đái đường. Chua nhiều không lợi cho người mà dạ dày sinh nhiều độ toan. Chua nhiều còn ảnh hưởng tới việc hấp thụ can xi của cơ thể, răng và sự phát triển của xương cũng không tốt.

Mận: Cũng có loại chua, ngọt khác nhau nên ăn mận cũng kiêng như ăn cam quýt. Người răng, xương phát triển chậm không nên ăn nhiều mận chua. Trái lại, người bị đái đường cũng không nên ăn quá nhiều loại mận ngọt.

Ăn nhiều quả vải sẽ làm giảm hàm lượng đường trong máu, dẫn đến nhức đầu mệt mỏi, nôn ọe, có thể bị ngứa ngáy, mọc mụn nước. Người đang sốt, thân nhiệt cao không nên ăn vải.

Nhãn hợp với người thiếu máu, hay mờ mắt, chóng mặt. Nhưng người gan yếu, hay chảy máu cam, người đang sốt không nên ăn. Muốn bồi bổ sức khỏe bằng nhãn lúc đang đau thì dùng kèm với nước hoa cúc, hoa kim ngân.

Quả dưa hấu lợi tiểu, giải nhiệt mùa hè rất tốt. Nhưng với người đang cảm cúm, hãy ăn vào lúc 2–13 giờ. Người dạ dày yếu hoặc tiêu hóa không tốt, hãy ăn dưa hấu lúc 8 giờ sau khi đã ăn cơm hoặc cháo. Người đang đau răng, đau họng thì ăn sau bữa cơm trưa. Còn người đau dạ dày, hay ra mồ hôi và viêm họng thì nên… nhịn dưa hấu.

Chuối tiêu có hàm lượng đường, bột rất cao nên không hợp với người có nhu cầu giảm trọng lượng. Nó cũng không thích hợp với người đang cảm cúm hoặc mắc bệnh đường ruột.

Quả xoài không hợp với người đang mắc bệnh kiết lỵ, phong thấp, mọc mụn nhọt. Người yếu dạ dày và có hàm lượng đường trong máu cũng nên kiêng ăn xoài.

Dứa (thơm, khóm) có toan tính mạnh, vì thế ai ăn nhiều sẽ rát lưỡi, xót môi. Người bị bệnh dạ dày, tê thấp, đang bị chấn thương gãy xương không nên ăn dứa, vì sẽ bị ảnh hưởng tới sự phát triển của xương.

Quả lê tuy mát nhưng ăn nhiều sẽ giảm thân nhiệt. Người huyết áp thấp, ho, cảm cúm cũng không nên ăn lê.

Người muốn giảm béo hay "giữ eo" cũng không nên ăn mãi trái cây vì sẽ bị thiếu can xi và mất lớp mỡ dự trữ tối thiểu cần thiết cho cơ thể. Nên ăn uống đủ các chất một cách hợp lý và cần phải biết ăn thứ gì, ăn vào lúc nào sẽ có ích hơn.

. K.Y (Theo Giáo dục- sức khỏe)

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Cần loại bỏ việc sử dụng cá nóc ra khỏi đời sống  (25/06/2003)
Bảo vệ đôi mắt trẻ từ lúc mới lọt lòng  (24/06/2003)
Tìm thấy gene "trường sinh bất lão" của tế bào gốc  (23/06/2003)
Dùng hóa mỹ phẩm cũng dễ gây bệnh toàn thân  (22/06/2003)
Con cá trong y học cổ truyền   (20/06/2003)
Những việc cần làm khi có vấn đề về tai  (19/06/2003)
Bệnh sốt xuất huyết  (18/06/2003)
Tìm ra gene gây chứng trầm cảm   (17/06/2003)
Nước - thứ đồ uống tốt nhất  (17/06/2003)
WHO: Dịch SARS có thể sắp kết thúc, nhưng vẫn cần cảnh giác   (16/06/2003)
Phân biệt vàng da  (13/06/2003)
Ngoại tình và sự trừng phạt  (13/06/2003)
Thuốc trị sỏi thận bằng đông dược  (12/06/2003)
Bệnh cườm nước   (11/06/2003)
Công tác an toàn và vệ sinh lao động: Còn nhiều bất cập  (10/06/2003)