Khi thời tiết trở nóng và sắp chuyển sang mưa, khoa Nhi của các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trẻ em bị tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn, thậm chí là bệnh tả. Các bệnh thuộc đường tiêu hóa này rất nguy hiểm, nếu không ngăn chặn kịp thời dễ trở thành dịch.
Bệnh tiêu chảy: Khi một trẻ đi tiêu ra phân lỏng như nước trên 3 lần một ngày thì được coi là bị tiêu chảy. Nguy cơ lớn nhất của bệnh này là gây ra tình trạng mất nước và phần lớn chất điện giải nên cơ thể sẽ bị suy kiệt và có thể tử vong. Theo thống kê, cứ 100 trẻ em bị chết do tiêu chảy thì khoảng 71 trẻ chết do mất nước. Các siêu vi trùng thường gây bệnh tiêu chảy là siêu vi ROTA và vi khuẩn E.COLI, có mặt hầu hết ở các nơi dơ bẩn và trong thức ăn thiếu vệ sinh.
Bệnh kiết lỵ: Chủ yếu do ký sinh trùng AMIBe và trực khuẩn SHIGELLA gây ra, người bị kiết lỵ đi tiêu ra phân rất ít nhưng có kèm theo đàm và máu cùng với những triệu chứng sốt, đau bụng, luôn có cảm giác muốn đi cầu, cứ thế trẻ em lả dần, vật vã, hôn mê rồi chết. Nguy cơ chủ yếu của bệnh kiết lỵ là trở thành mạn tính, kéo dài. Ngoài ra, ký sinh trùng AMIBE có thể tiến công lên gan gây áp xe gan. Loại SHIGELLA hay gây kiết lỵ ở trẻ em, loại này không gây mạn tính, không gây sưng gan nhưng khi biến chứng có thể gây tử vong trong 24 giờ.
Bệnh thương hàn: Cũng có nguy cơ phát triển trong mùa nóng, triệu chứng chủ yếu là sốt kéo dài trong nhiều ngày, kèm theo những triệu chứng về tiêu hóa như: chậm tiêu, đau bụng, có khi tiêu chảy, có khi táo bón. Thủ phạm gây ra bệnh thương hàn là vi khuẩn SALMONELLA có mang nhiều độc tố gây nên những biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết ruột, thủng ruột có thể gây tử vong. Một biến chứng hay gặp nữa ở trẻ em là viêm não: lừ đừ, mệt mỏi, hôn mê rồi chết.
Bệnh tả: Trong thời gian gần đây đã xảy ra một số trường hợp. Đối với bệnh này phải hết sức cảnh giác vì tả vừa là một bệnh nguy hiểm, có thể làm chết người nhanh chóng vừa dễ lây lan thành dịch. Ba triệu chứng chủ yếu khi mắc bệnh tả: Tiêu chảy ra nước ồ ạt; nôn ói liên tục, đau bụng. Đáng sợ nhất là triệu chứng tiêu chảy, bệnh nhân đi ngoài liên tục, không cầm được, phân toàn nước màu trắng đục. Khi đó, bệnh nhân bị mất nước nhiều, kiệt sức và chết rất nhanh. Vi khuẩn hình phẩy gây ra bệnh này.
Các loại vi khuẩn nói trên luôn luôn có ở những nơi dơ bẩn, nguồn nước kém vệ sinh, thức ăn bị ôi thiu, chưa nấu chín hay để ruồi nhặng đậu vào. Khi con em chúng ta ăn uống trong môi trường đó, các loại vi trùng nói trên sẽ theo thức ăn vào bộ máy tiêu hóa, chúng phát triển và bài tiết ra nhiều chất độc gây bệnh làm chết người, gây thành dịch.
Để phòng ngừa, cần phải giữ vệ sinh ăn uống, tức là phải: Uống sạch, nên dùng nước đun sôi để nguội, khi uống nước giải khát nên dùng các loại đã qua xử lý tiệt trùng đóng kín trong lon hoặc chai, không nên cho các em uống các loại nước vỉa hè bụi bặm. Ăn sạch, là ăn các loại thức ăn đã nấu chín không để quá 2 giờ, khi ăn rau sống phải rửa thật kỹ bằng nước muối. Tất cả thức ăn khi chưa dùng đều phải đậy kỹ; tập cho trẻ thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi tiêu.
. Ngọc Hòa
(Trung tâm TT-GDSK Bình Định)
|