Bạn đã nhịn ăn suốt cả tháng nay, nhưng chỉ có hai thứ giảm đi: túi tiền và sức khỏe của bạn. Chẳng lẽ đành an phận với những bộ đồ ngoại cỡ? Khi quyết định giảm bớt trọng lượng của cơ thể, bạn sẽ lạc vào giữa một rừng các sản phẩm giảm cân. Những sản phẩm này có thể gây ra những phản ứng phụ khó lường như: bệnh huyết áp, bệnh về tim mạch và bệnh gan.
Mỡ hay là nước? Bạn sẽ sụt đi vài ki lô khi ăn kiêng, đó là chắc chắn. Nhưng chỉ có 40% trong số đó là mỡ, còn lại là nước và cơ bắp. Mất nước có thể được bù đắp bằng cách uống nhiều nước, nhưng nếu mất cơ bắp thì câu chuyện lại phức tạp hơn nhiều.
Khi bạn ăn kiêng, cơ thể bạn phải tìm nguồn năng lượng thay thế. Nhưng thay vì chỉ đốt cháy chất béo, cơ thể bạn cũng sẽ đốt cháy các axit amino vốn cần thiết cho việc duy trì và phát triển cơ bắp. Kết quả là bạn cũng giảm được vài ki lô, nhưng cơ bắp trở nên mềm nhão.
Tại sao càng ăn kiêng, càng mập? Bạn đã giảm đáng kể khẩu phần ăn của mình, nhưng chẳng gầy đi được tí nào? Có thể do tỉ lệ trao đổi chất của bạn quá thấp, khiến việc đốt cháy chất béo không hiệu quả. Thêm vào đó, ăn kiêng không có lợi, bởi vì cơ thể sẽ bị cắt đi nguồn thức ăn quen thuộc. Lúc đó, cơ thể sẽ tự hạ thấp tỉ lệ trao đổi chất như một phản xạ thích nghi tự nhiên. Và trong khi bạn cố gắng giảm được một vài ki lô và bớt vài cen-ti-met vòng bụng, tất cả sẽ trở thành công dã tràng ngay sau khi bạn chấm dứt chế độ ăn kiêng. Lần sau, mọi việc sẽ tệ hơn trước vì tỉ lệ trao đổi chất của bạn đã thấp hơn rất nhiều.
Không phải mỡ nào cũng đáng ghét! Không phải mỡ nào cũng gây mập. Có một loại mỡ thậm chí còn giúp bạn giảm cân. Đó là "mỡ chuỗi trung bình" (MCT), hoạt động đốt cháy năng lượng cơ thể, nó giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất một cách tự nhiên, giúp đốt cháy các mỡ khác, ngay cả khi bạn đã chấm dứt chế độ ăn kiêng. Hơn thế nữa, nó còn giúp ngăn ngừa hiện tượng mất cơ bắp, một phản ứng phụ thường gặp khi ăn kiêng. Nhờ vậy, cơ bắp của bạn sẽ không trở nên mềm nhão khi cơ thể mất đi những cân thừa.
. (Theo Phụ san Ảnh đẹp)
|