Mười lời khuyên dành cho người cao tuổi trong việc ăn uống
16:14', 28/9/ 2003 (GMT+7)

1. Không nên ăn một món: Nhiều người do ăn uống không ngon miệng nên có hướng chỉ ăn một vài món khoái khẩu. Điều này cần phải điều chỉnh lại, vì thức ăn có năm vị, nếu như chỉ thích ăn riêng một món nào đó, có nghĩa là chỉ ăn một hoặc hai vị, sẽ không có lợi cho sức khỏe. Tác hại của việc chỉ ăn một vài món đối với cơ thể như sau: Nếu ăn nhiều chất mặn thì động mạch sẽ ngừng trệ và biến sắc; nếu ăn đắng nhiều dạ dày dễ bị viêm, tóc sẽ khô và rụng nhiều; ăn cay nhiều da thường khô, hay bị co rút cơ bắp; ăn chua nhiều cơ không săn chắc, môi khô; ăn ngọt nhiều dễ bị đau xương.

2. Mắc các bệnh như: cao huyết áp, bệnh mạch vành và suy thận thì nên ăn ít hoặc kiêng những thực phẩm có hàm lượng muối cao. Muối sẽ làm bệnh nặng thêm.

3. Mắc các bệnh như: táo bón, mẩn ngứa do âm hư huyết táo, tì vị âm hư... nên kiêng các thực phẩm cay, nóng, khô như: thịt dê, ớt, hành, hạt tiêu... vì những thức ăn này có thể làm hại âm hao huyết.

4. Bệnh đái dầm ở tuổi già là do thận dương hư tổn gây ra. Bệnh giãn phế quản là do thận không nạp khí gây ra. Còn bệnh phù và viêm thận mạn tính là do thận suy kiệt gây nên. Những người mắc các căn bệnh trên nên ăn ít hoặc kiêng những loại thức ăn có tính ngọt, lạnh như: dưa hấu, quả hồng, cua, thịt thỏ, rau chân vịt... vì thức ăn tính hàn có thể làm cho dương khí bị hao tổn nặng hơn.

5. Bị tắc mạch máu não nên ăn ít, hoặc kiêng những thực phẩm có vị chua như: Ô mai, mận, cam quýt vì những thức ăn này làm tăng độ co rút của động mạch khiến cho máu khó lưu thông.

6. Những người thấy đầy bụng, khó tiêu, là do tì, vị và khí hư gây ra, cần kiêng ăn đậu tằm. Những người bị tiêu chảy do tì vị hư hàn gây nên, cần phải kiêng ăn thịt vịt, trứng vịt.

7. Mắc bệnh trĩ nên kiêng nghệ và gừng sống.

8. Những người bị nôn ra đờm vàng là do phế hư táo nhiệt, vì thế phải kiêng các thực phẩm có tính cay nóng, đặc biệt là hạt tiêu.

9. Những người hay bị nhức đầu, hoa mắt là do âm hư huyết thiếu, vì vậy cần kiêng những thực phẩm có chất kích thích, thực phẩm có hại cho máu.

10. Không nên ăn quá nhiều và ăn các thực phẩm quá nhiều dưỡng chất. Hầu hết những người trường thọ đều có cuộc sống giản dị, có quy tắc, ăn uống điều độ, lấy việc ăn chay là chính. Người cao tuổi không nên ăn quá nhiều là vì cơ thể lúc này đã suy yếu, chức năng của các bộ phận trong cơ thể bị suy thoái. Nếu như ăn uống quá nhiều sẽ tăng thêm gánh nặng cho các hệ thống trên, khiến chúng bị rơi vào tình trạng quá tải, dần dần làm cho cơ thể bị suy nhược. Hơn nữa, với những người mắc một số bệnh như cao huyết áp, tim mạch, xơ cứng mạch máu não... nếu ăn uống quá nhiều sẽ không có lợi.

. (Theo Báo Thể thao)

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Dân số hiện nay đang già hóa  (26/09/2003)
Bệnh vàng da trẻ sơ sinh và những điều cần lưu ý   (25/09/2003)
Chú ý khi trẻ con kêu nhức đầu   (24/09/2003)
Tự uống thuốc: lợi hay hại?   (23/09/2003)
Món ăn - bài thuốc cho người bị chấn thương sọ não   (22/09/2003)
Sắc đẹp đến từ giấc ngủ ngon   (21/09/2003)
Phòng bệnh răng miệng trẻ em: Không để quá muộn   (19/09/2003)
Tiến bộ mới trong điều trị bệnh tim   (18/09/2003)
Điều dưỡng và chăm sóc người bệnh  (17/09/2003)
Phòng các chứng đau đầu   (16/09/2003)
Tập thể dục giúp phụ nữ ngăn ngừa ung thư vú   (14/09/2003)
Những điều cần biết để làm mẹ an toàn   (11/09/2003)
Sử dụng thuốc ở trẻ em   (10/09/2003)
Những dấu hiệu viêm xoang thường bị bỏ quên   (09/09/2003)
Bữa ăn sáng qua loa làm giảm trí năng của trẻ   (08/09/2003)