Món ăn của mỗi người nấu có những hương vị riêng nhờ vào cách gia giảm gia vị khác nhau. Cùng với việc điều chỉnh ngọn lửa trong lúc chế biến, gia vị được nêm vừa đủ và đúng thời điểm sẽ mang lại hương vị đặc trưng của từng món ăn.
Sau đây là một số bí quyết nấu ăn dành cho các bà nội trợ trong ngày Tết:
Nếu cần miếng thịt đậm, không bị giảm chất ngọt, nên cho muối vào trước. Khi nấu canh, cần có vị ngọt từ xương thịt nên đun sôi canh rồi mới cho muối vào. Khi xào, nấu hãy cho muối ngay lúc mỡ vừa tan, khoảng 30 giây hay một phút sau hãy cho rau và các thức khác vào. Cách nêm như vậy sẽ loại bỏ được 95% độc tố aflatoxin trong muối.
Dùng nước mắm: Với canh, cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay, để sôi lâu trên bếp sẽ mất ngon. Riêng canh chua thì cho nước mắm sau khi nhấc nồi ra khỏi bếp. Làm như vậy mới bảo toàn chất đạm, vitamin A, D và B12 có trong loại gia vị này.
Dùng bơ: Nên chiên món ăn với dầu hay mỡ trước, sau đó cho ra đĩa và phết bơ lên ngay. Hơi nóng sẽ làm cho bơ chảy ra, mang lại mùi đặc trưng cho món ăn.
Dùng rượu: Muốn giữ được mùi rượu cho món ăn, trong khi nấu nướng không nên đổ hết rượu vào ngay từ đầu mà chỉ nên dùng một nửa. Số còn lại chuẩn bị ăn mới đổ vào.
Bí quyết luộc gà ngon: Để có con gà đẹp trong mâm cỗ cúng giao thừa, nên cho gà vào luộc lúc nước nguội để da không bị nứt vỡ sau đó để nước sôi lăn tăn. Để lửa nhỏ trong vòng 40-50 phút cho gà chín đều... Nếu gà mới lấy trong tủ lạnh ra thì thời gian phải tăng gấp đôi. Để da gà màu vàng óng, khi gà luộc vừa chín tới, nên ngâm vào nước lạnh. Khi gà nguội hẳn, vớt ra , quét một lớp mỡ lên, gà sẽ vừa vàng vừa bóng.
Làm món xào ngày Tết: Xào hành tây, sau khi thái, rắc đều một chút bột mỳ lên hành tây rồi xào chín. Hành sẽ dậy mùi thơm, vàng óng lại mềm giòn. Cho một chút rượu vào hành sẽ không bị cháy đen.
Xào món dưa, măng: sau khi đã rửa sạch, thái miếng, có thể ướp rượu vài phút rồi xào, món ăn sẽ giòn và mềm hơn.
Khi làm bếp bị rát tay do bỏng ớt: Lấy đường cát hoặc rượu trắng hoặc dấm xoa vào tay sau đó rửa sạch bằng nước .
Cay mắt do thái hành, ớt: trước khi thái nên ngâm hành, ớt vào chậu nước lạnh và cắt trong nước. Cũng có thể cho hành, ớt vào tủ đá một vài phút hoặc ngâm dao vào nước lạnh trước khi thái.
Ngứa do chế biến khoai môn, khoai sọ, dọc mùng...: hơ tay lên bếp hoặc dùng nước ấm để rửa. Có thể dùng nước gừng, nước muối hoặc xoa sữa bò, nước cam, lòng trắng trứng lên tay, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
M.N (St)
|