Những điều cần biết khi mua và sử dụng nồi áp suất
10:5', 19/10/ 2004 (GMT+7)

Nồi áp suất (NAS) được xem là đồ dùng nhà bếp rất tiện lợi, giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn. Tuy nhiên, việc chọn mua và sử dụng nồi áp suất không phải ai cũng biết.

       Chọn mua nồi áp suất

Trước đây, người tiêu dùng (NTD) chỉ biết đến loại NAS của Liên Xô (cũ) thì nay có rất nhiều loại NAS của Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan… NAS có cấu tạo giống như nồi cơm điện, có quai gài và nắp đậy thật kín. NAS điện có công suất điện cao hơn nồi cơm điện thông thường và được điều khiển bằng điện tử định giờ nấu, cách nấu, nhiệt độ nấu, rất tiện lợi và đẹp nhưng giá lại khá cao nên chưa được thông dụng lắm. NAS có đủ loại như nồi nhôm, nồi inox, nồi chống dính và kích cỡ từ 2,5 lít, 4 lít, 6 lít đến 8 lít. Đặc biệt NAS chống dính cao cấp của Hàn Quốc chất lượng khá tốt và được nhiều NTD ưa chuộng. Hiện nay, giá NAS của Trung Quốc, Hàn Quốc, hàng liên doanh trên thị trường khoảng 400.000 - 600.000đ/nồi, riêng nồi Fisser của Đức giá khoảng 1,2 triệu đồng/nồi trở lên.

Khi mua NAS cần chọn nồi có nắp đậy kín, không bị cong, vênh, gioăng cao su phải bám sát vào miệng nồi để khi đậy không bị sượng gắt. Các van hoạt động tốt không bị nghẹt. Khi mua phải có gioăng thay thế và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Nắp của NAS có rất nhiều linh kiện đi kèm như van an toàn, ống xả áp suất, van đóng mở, then cài, vòng đệm cao su, chụp phòng tắc nghẽn, ốc vít vòng đệm, tấm an toàn… Tùy theo nhãn hiệu mà NAS có thêm những phụ kiện khác nhau. Nếu thiếu bất kỳ một linh kiện nhỏ nào cũng có thể làm mất công dụng của nó, có khi còn gây nguy hiểm. Nên NTD cần phải lưu ý và kiểm tra cẩn thận trước khi mua.

Khi dùng NAS nên đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem có nghẹt không. Khi mới đặt nồi lên bếp nên nấu bằng ngọn lửa lớn, thức ăn sôi có thể điều chỉnh lửa nhỏ lại. Lưu ý thời gian nấu thức ăn được tính từ lúc hơi thoát ra ở van chứ không phải từ lúc bắc lên bếp. Tùy loại thức ăn mà thời gian nấu sẽ khác nhau. Với các món hầm đặc thì nên lót vỉ phía dưới để tránh thức ăn dính đáy nồi. Để tránh tình trạng thực phẩm bị trào, người sử dụng chỉ nên nấu lượng thực phẩm bằng 2/3 nồi là vừa. Sau khi nấu xong, bắc xuống, chờ cho hơi thoát ra hết mới được mở nắp; nếu mở vội, hơi trong nồi còn nhiều sẽ bung ra có thể sẽ gây bỏng. Sau khi sử dụng nên lau chùi nồi sạch sẽ, không dùng giấy nhám hay đá mài vì sẽ làm trầy xước nồi. Lưu ý chùi rửa kỹ ở gioăng cao su và các van, không để thức ăn bám vào đó làm gioăng cao su bị hở hoặc van bị nghẹt.

. Hải Yến

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Vì sao loãng xương?   (18/10/2004)
Thiếu nước gây những bệnh gì?  (17/10/2004)
Nước nóng cho mùa lạnh   (15/10/2004)
Chống nhầm lẫn thuốc   (15/10/2004)
Ba thế hệ dưới một mái nhà   (14/10/2004)
Ba thế hệ dưới một mái nhà   (14/10/2004)
Vận động cuối tuần tốt hơn là nghỉ ngơi   (14/10/2004)
Đàn ông thường xuyên đi lại trên đường dễ bị vô sinh   (14/10/2004)
Viêm thanh quản về mùa lạnh   (14/10/2004)
Đề phòng bệnh họng do khí lạnh điều hòa   (14/10/2004)
Mát và đẹp hơn với cây lô hội  (10/10/2004)
Thực phẩm trong siêu thị ngày càng nhiều chủng loại   (08/10/2004)
5 cách treo tranh  (08/10/2004)
Khi "một nửa" ngoại tình   (07/10/2004)
Viêm ruột thừa cấp  (07/10/2004)