Nồi thủy tinh chịu nhiệt
16:10', 31/10/ 2004 (GMT+7)

Các loại nồi thủy tinh bày bán trên thị trường hiện nay thông thường là thủy tinh loại pyrex (trắng trong) hay thủy tinh thạch anh (trắng đục). Nồi thường có dạng thố, có nắp đậy, nhiều kích cỡ khác nhau và được sản xuất từ Indonesia, Pháp, Mỹ, Malaysia, Nhật... Tại thị trường Bình Định, nồi thủy tinh chủ yếu có xuất xứ từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức.

Chọn mua nồi thủy tinh

Nồi thủy tinh trắng hay đục đều có giá ngang nhau. Một bộ thường có hai hoặc ba chiếc, giá từ 300.000 - 400.000 đồng. Bộ nồi đắt nhất bao gồm ba nồi của Đức với giá từ 850.000 - 1.000.000 đồng. Khi mua nồi thủy tinh, người tiêu dùng nên chọn nồi có lớp đúc đều, có độ trong suốt, không có bọt khí, ám khói, không có vết nứt, vết rạn, gõ vào tiếng vang thanh, sờ vào bề mặt láng mịn hoàn toàn. Đọc kỹ giấy hướng dẫn, bảo hành xem là loại nồi chịu nhiệt độ nào vì chỉ có một số nồi có thể nấu trực tiếp trên bếp gas, còn đa phần các loại khác chỉ được sử dụng ở lò vi ba, lò nướng hoặc chỉ được nấu trên lửa nhỏ...

Nồi thủy tinh là dụng cụ nhà bếp cao cấp nên sản phẩm này được các nhà sản xuất bảo hành từ 1 - 2 năm. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau đây để nồi thủy tinh được bền hơn: Khi nấu không được làm thay đổi nhiệt độ đột ngột từ thật lạnh sang nóng như lấy khay thức ăn từ tủ lạnh đặt ngay sang bếp gas hoặc bếp điện; Không đổ nước lạnh vào nồi đang nóng hoặc đặt nồi còn nóng trên nước lạnh. Chỉ được đổ thêm chất lỏng như nước, dầu ăn, thức ăn vào nồi trước khi nấu mà không bao giờ thêm chất lỏng vào nồi đang nóng trong khi nấu (trên bếp hay trong lò); luôn luôn nhấc nồi từ bếp xuống bằng một dụng cụ bắc bếp có nhiều lớp vải mềm và khô ráo. Khi có thức ăn bám vào nồi, không được dùng vật cứng để cạy, mà chỉ cần ngâm trong nước vài phút, thức ăn sẽ tự tróc ra, rửa nồi bằng vải mềm, hoặc mouse mịn để tránh trầy xước; có thể rửa bằng nước chanh để nồi luôn được sáng, bóng.

Khi không sử dụng thì nên cất giữ trong tủ, không nên để lẫn nồi thủy tinh với các dụng cụ khác. Nhược điểm của thủy tinh là dễ vỡ, do đó tránh va chạm mạnh, khi để chồng các thố lên nhau nên có tấm lót ngăn cách.

. Hải Yến

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Tủ thuốc cho gia đình  (29/10/2004)
Hậu ly hôn: Con cái ai lo?  (28/10/2004)
Đeo khẩu trang có ngăn được các bệnh đường hô hấp?  (28/10/2004)
Con cá sảy là con cá to?  (27/10/2004)
Uống trà không đúng cách có hại  (27/10/2004)
Ngô - ngũ cốc vàng giúp tăng tuổi thọ  (26/10/2004)
Táo làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết  (25/10/2004)
Các chứng đau lưng thường gặp  (24/10/2004)
Hàng điện máy giảm giá mạnh   (22/10/2004)
Những loại rau quả có ích trong mùa thu  (22/10/2004)
Chuyện chị dâu em chồng...  (21/10/2004)
Cẩn thận với một số chất phụ gia thực phẩm   (21/10/2004)
Cảnh giác với đường hóa học  (20/10/2004)
Những điều cần biết khi mua và sử dụng nồi áp suất   (19/10/2004)
Vì sao loãng xương?   (18/10/2004)