Củ cải thu hoạch vào mùa đông thường dùng để chế biến các món cá kho, luộc chấm mắm, kho thịt… Vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, tác dụng lợi tiểu, long đờm, tiêu viêm. Thời tiết chuyển mùa dễ gây cho người ta bệnh về đường hô hấp, khản tiếng, dùng củ cải ép nước uống với gừng sẽ giảm bệnh.
Củ cải còn được giã đắp vết bỏng cho cảm giác mát, dễ chịu. Lá củ cải luộc ăn vào sẽ nhuận tràng. Ngoài ra củ cải còn có khả năng giúp khử độc cơ thể, phòng và chữa bệnh ung thư vì trong củ cải có hàm lượng enjym peroxidaza và catalaja cao hơn các loại rau khác từ 10 - 20 lần.
Biết công dụng và hiệu quả của củ cải trong ăn uống trị bệnh, người nội trợ có thể chọn món nguyên liệu này đưa vào bữa ăn thường xuyên, có tác dụng trợ giúp sức khỏe, chữa bệnh. Có thể chế biến củ cải ngâm giấm (gọt sạch, thái mỏng hoặc thái chỉ, vắt kỹ rồi ngâm giấm, tỏi, đường, ớt. Cho đường nhiều hơn các món ngâm khác một chút). Món củ cải ngâm giấm, vừa ngon, vừa mát lại bổ.
Gà vịt cũng được dùng để nấu củ cải. Chặt miếng gà rán vàng, nêm tiêu muối, đổ nước xăm xắp vừa ngập thịt rồi đậy kín, đun liu riu. Củ cải cũng gọt vỏ, rửa sạch, rán vàng (miếng bằng miếng thịt), đợi thịt gần chín mềm thì cho củ cải vào. Đun đến khi cạn gần hết nước là chín đạt yêu cầu, cả hai thứ đều phải mềm. Ăn cùng bánh mỳ hay cơm đều ngon, hương vị đậm đà.
. Theo Hà Nội Mới |