Mọi người thường nghĩ rằng cà rốt chỉ có tác dụng giúp tinh mắt, có hương vị ngon cả khi nấu chín và ăn sống. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra màu sắc của cà rốt khác nhau thì chúng lại có thêm những lợi ích cho sức khỏe khác nhau. Sau đây là những công dụng của 5 loại cà rốt.
Cà rốt vàng: Chúng nhận được màu sắc từ sắc tố xantofin (cũng có trong rau bina) nên có khả năng tăng cường sức khỏe cho mắt.
Cà rốt đỏ: Có chứa lycopene - một loại sắc tố cũng có trong cà chua, chúng hoạt động như những chất antioxidant và đặc biệt có hiệu quả trong việc chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Đối với người già, ăn nhiều cà rốt đỏ sẽ rất có lợi vì lycopene có thể giảm được bệnh đau tim và đột quỵ.
Cà rốt tía: Chúng có được màu sắc này là nhờ athocyanin - sắc tố giàu chất viatamin C và E. Do đó mà chúng rất tốt cho nuôi dưỡng não. Mặt khác, sắc tố này cũng có những chất antioxidant rất mạnh.
Cà rốt trắng: Là loại thiếu sắc tố nhưng có chứa nhiều chất có thể tăng cường sức khỏe, đặc biệt là chất phytochemical, nên nó có thể giảm được nguy cơ của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Cà rốt màu vàng cam: Chúng nhận được màu sắc từ carotin beta cùng với một số carotin alpha, chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Đây là chất rất cần thiết cho sức khỏe của da và thị giác khi ở trong ánh sáng mập mờ. Cà rốt vàng cam cũng chứa một lượng nhỏ chất xantofin, lycopene và anthocyanin.
. Theo Dinh dưỡng và Sức khỏe |