Chọn và sử dụng dầu ăn
16:44', 9/2/ 2004 (GMT+7)

Hiện nay trên thị trường ngày càng có nhiều loại dầu thực vật và người Việt Nam đã quen với việc dùng dầu thay cho mỡ để xào, rán thức ăn. Sau đây là một vài cách chọn và sử dụng dầu ăn giúp người nội trợ có thêm kiến thức cho bếp ăn gia đình. Sự lựa chọn dầu thực vật thay cho mỡ trong bữa ăn gia đình là sự lựa chọn khôn ngoan.

Theo nhiều tác giả, các nhà nghiên cứu khoa học, dinh dưỡng học thì mỡ có thể gây bệnh béo phì và sơ vữa động mạch. Trên thị trường hiện có hai loại dầu ăn phổ biến là loại chứa axit béo no và loại chứa axit béo không no. Loại chứa axit béo no có thành phần hóa học gần như mỡ vì vậy khó tiêu hóa và cũng như mỡ, nó có thể gây béo phì. Loại này thường là dầu cọ hay dầu dừa. Giá các loại dầu cọ hay dầu dừa thường khá rẻ.

Loại có chứa các axit béo chưa bão hòa gồm nhóm dầu ô lưu, dầu lạc, vừng, hướng dương, đậu nành... Dầu này chống các bệnh gan, sơ vữa động mạch, béo phì. Nhiều loại đã quen với người tiêu dùng như Marvela, Neptune, Cánh buồm...

Cũng có một số sản phẩm được pha trộn nhiều loại dầu khác nhau, cả loại dầu có axit béo bão hòa và chưa bão hòa. Hàm lượng pha trộn có khi ghi trên mác, có khi không làm người tiêu dùng khó lựa chọn. Phần lớn các sản phẩm nhập ngoại hoặc liên doanh thích dùng nhãn mác tiếng Anh cho "oai", điều này không có lợi cho người tiêu dùng vì không được thông báo đầy đủ loại nào dùng vào việc gì, hạn dùng là bao lâu...

Có thể bằng cảm quan để lựa chọn dầu ăn như chai dầu phải sạch, trong, đầy đủ nhãn mác. Nếu chai dầu vẩn đục hay lắng cặn là biểu hiện dầu kém chất lượng hay đã quá hạn sử dụng.

Các loại dầu có chứa axit béo no thường hay bị đông đặc ở nhiệt độ bình thường hoặc hơi lạnh. Dầu tốt là loại dầu trong không bị đông đặc ở nhiệt độ bình thường. Không nên để dầu trong tủ lạnh, sẽ làm dầu bị đông khó sử dụng. Khi chế biến các món rán, không nên rán đi rán lại nhiều lần, chỉ nên một vài lần, sau đó dùng dầu thừa để xào nấu. Dầu rán đi rán lại nhiều lần dễ bị khét đắng, giảm chất lượng và không có lợi cho sức khỏe. Dầu dùng để trộn xà lách phải là dầu tinh luyện.

. Theo HanoiTV

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Phụ nữ ngày nay có cần "công dung ngôn hạnh"?  (08/02/2004)
Những thực phẩm làm răng chắc và đẹp   (06/02/2004)
Làm đẹp da bằng rau quả trong mùa xuân   (05/02/2004)
9 cách tuyệt vời để đơn giản hóa cuộc sống của bạn  (04/02/2004)
5 điều phụ nữ cần sau ngày lễ Tết   (03/02/2004)
Chăm sóc bộ máy tiêu hóa sau những ngày Tết   (02/02/2004)
Mỹ phẩm tự pha chế - Coi chừng tiền mất tật mang  (01/02/2004)
Bánh chưng có tác dụng chữa bệnh không?  (30/01/2004)
Ăn măng có tốt không?  (30/01/2004)
10 "tính xấu" của đàn ông ngày nay  (28/01/2004)
Làm đẹp bằng chanh  (27/01/2004)
Quả quất giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu  (26/01/2004)
Mùa xuân với bách niên đại thụ   (24/01/2004)
Truyền thống 10 ngon  (21/01/2004)
Ngày Tết nói chuyện yến sào   (24/01/2004)