Trái cây - Lợi và hại
17:53', 16/2/ 2004 (GMT+7)

Nhìn chung các loại trái cây có lợi cho sức khỏe hơn là có hại. Nhưng cũng giống như thuốc, trái cây cũng có mặt trái của nó. Nếu sử dụng không hợp lý, không biết được tính chất của chúng thì rất dễ gây hại cho sức khỏe.

Mỗi loại hoa quả có vị và tính khác nhau nên nó cũng có công hiệu khác nhau. Nếu nắm được tính và vị của hoa quả chúng ta sẽ có thể xem chúng như các vị thuốc chữa một số bệnh. Chẳng hạn như quả lê có vị ngọt mát, tính lương nên có khả năng giải khát thanh nhiệt. Lê còn nhuận phế tiêu đờm và cầm ho rất tốt. Nhưng những người hệ tiêu hóa có vấn đề, những người cơ thể suy kiệt không nên ăn lê nhiều. Dưa hấu thì ai cũng biết có công dụng giải khát, giải rượu, giải nhiệt rất tốt, lại giàu vitamin, nhưng do dưa hấu tính hàn nên những người mới sinh con, người đang ốm và những người hệ tiêu hóa không tốt không nên ăn.

Táo tàu, hồng rất tốt đối với những người bị tiêu chảy do có nhiều chất tanin. Nhưng cũng do có nhiều tanin nên hai loại quả này lại không tốt cho những người bị táo bón, bị trĩ và những người bệnh tim mạch. Với những người này nên thường xuyên ăn các loại quả nhuận tràng như chuối, đu đủ, quýt, cam, bưởi. Thế nhưng chuối, đu đủ cũng như cam quýt lại có quá nhiều chất acid nên không tốt cho những người bị bệnh dạ dày, tá tràng.

Với mơ và mận, đây là hai loại quả giàu vitamin C và cũng rất giàu acid. Mơ có tính ôn nên nếu ăn nhiều sẽ làm hỏng men răng, sinh đàm trợ nhiệt. Những người hay bị trướng bụng, ho có đờm không nên ăn mơ; phụ nữ thời kỳ có kinh cũng không nên ăn loại quả này. Mận khác mơ là tính lương nhưng nếu ăn nhiều dễ bị kiết lỵ. Người mà tỳ vị hư, những người sống ở các vùng hay mắc bệnh sốt rét không nên ăn mận nhiều.

Khi dùng bất cứ loại hoa quả nào bạn cũng nên hiểu tính chất của chúng cùng với thể trạng của mình để tránh những điều không có lợi. Chẳng hạn như cơ địa hay bị dị ứng nếu ăn dứa và vải rất dễ gây ngứa; bị huyết áp cao lại ăn các loại hoa quả nhiều nước như dưa hấu sẽ gây gánh nặng cho tim; bị tiểu đường nên tránh các loại hoa quả có nhiều đường như vải, nhãn, chuối…

Hiểu biết tính chất các loại quả, bạn sẽ làm chủ được chúng, từ đó tăng cường sức khỏe và tuổi trẻ của mình.

. Theo Gia đình và Trẻ em

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Mắt tốt nhờ bắp luộc   (15/02/2004)
Tìm kiếm cuộc hẹn cho ngày Valentine  (13/02/2004)
Điều gì tạo nên sức hút đậm đà ở người phụ nữ?   (12/02/2004)
Nụ cười  (11/02/2004)
Siêu âm nhiều có thể gây hại cho thai nhi   (10/02/2004)
Chọn và sử dụng dầu ăn   (09/02/2004)
Phụ nữ ngày nay có cần "công dung ngôn hạnh"?  (08/02/2004)
Những thực phẩm làm răng chắc và đẹp   (06/02/2004)
Làm đẹp da bằng rau quả trong mùa xuân   (05/02/2004)
9 cách tuyệt vời để đơn giản hóa cuộc sống của bạn  (04/02/2004)
5 điều phụ nữ cần sau ngày lễ Tết   (03/02/2004)
Chăm sóc bộ máy tiêu hóa sau những ngày Tết   (02/02/2004)
Mỹ phẩm tự pha chế - Coi chừng tiền mất tật mang  (01/02/2004)
Bánh chưng có tác dụng chữa bệnh không?  (30/01/2004)
Ăn măng có tốt không?  (30/01/2004)