Người ăn chay có thể giảm được nguy cơ ung thư ruột kết, một nghiên cứu mới đã cho biết. Sau khi theo dõi hơn 10.000 người trong vòng 17 năm, các nhà điều tra đã tìm thấy rằng những người ăn chay đã giảm được 15% việc phát triển nguy cơ bệnh ung thư ruột so với người ăn mặn.
"Nếu có một chế độ ăn uống giàu các loại trái cây, rau, chất xơ, đặc biệt là thịt đỏ có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư ruột", bác sĩ Miguel Sanjoaquin của Đại học Oxford đã cho biết.
Trong suốt quá trình nghiên cứu, Sanjoaquin và các cộng sự đã hỏi 10.998 người về những thói quen ăn uống và thông số khác về sức khỏe, sau đó ghi lại người đã bị ung thư ruột kết.
Kết quả cho thấy, với những người thường xuyên ăn hoa quả, rau tươi hơn 5 lần/tuần sẽ giảm được 40% nguy cơ bị bệnh ung thư ruột kết. Ngược lại việc uống rượu, hút thuốc, ăn hơn 15 lát bánh mì/tuần sẽ làm gia tăng nguy cơ bị căn bệnh này.
. Theo TT |