Nấc cụt là một hiện tượng xảy ra khi có tác nhân bên ngoài kích thích lên dây thần kinh, ảnh hưởng bất ngờ đến màn ngăn (cơ chia phổi với bụng) khiến cơ thể phải nhận một luồng gió nhanh vào phổi. Không khí khi vào phổi sẽ đóng gấp thanh môn lại (thanh môn nằm trong hộp âm giữa dây thanh) và tạo ra tiếng nấc.
Nấc bình thường: nguyên nhân có thể là do thức ăn nóng và cay hay đồ uống có chứa carbonat; khi lo lắng, cười to đột ngột hay có những cảm xúc mãnh liệt cũng dẫn đến nấc.
Nấc kinh niên: rất hiếm người bị nấc kinh niên. Bệnh nấc kinh niên kéo dài hàng tháng, thậm chí trong nhiều năm và rất khó chữa. Có thể là do uống nhiều rượu, viêm phổi, phẫu thuật vùng bụng, hen suyễn, đột quỵ, những vấn đề về gan, thận, u não, tiêu hóa, ảnh hưởng phụ của một vài loại thuốc.
Cách chữa: Hầu hết những lần nấc đều không có hại và thường ngưng sau vài phút. Những biện pháp này có thể ngưng nấc thật sự vì có tác dụng nhằm thay đổi luồng khí đi qua dây thanh.
- Uống nước nhanh hoặc cúi người xuống và uống một ly nước trong lúc cúi.
- Ngậm vài lát chanh tươi hoặc vắt vài giọt vào cổ họng.
- Xúc miệng bằng rượu táo chua.
- Giữ nhịp thở càng dài, càng tốt.
- Đặt một cái túi sát vào miệng rồi thổi cho không khí vào trong túi.
- Kéo mạnh tóc từ trên đỉnh đầu trong một phút.
- Đổ đầy 2/3 tách trà bằng nước lạnh, đặt một đầu muỗng vào trong và uống bình thường. Bạn sẽ phải tập trung để giữ muỗng không rơi khỏi tách, điều đó làm bạn bớt bị nấc.
- Giữ mũi, che kín 2 tai và uống nước bằng ống hút trong vòng 20 giây.
- Nín thở trong 30 giây, ngậm 1 ít nước, gập người cho đến khi chạm tay vào ngón chân và nuốt nước.
- Ngay lúc nấc lên hãy co cơ bụng lại như khi ợ.
. Ngân Sa (st)
|