Mật ong
16:13', 10/3/ 2004 (GMT+7)

Các chuyên gia ẩm thực đã thừa nhận từ rất lâu rằng những chất làm ngọt được sử dụng rộng rãi khác không ngọt bằng vị ngọt tự nhiên của mật ong. Mật ong còn rất đa dụng. Với bất cứ chế độ ăn uống nào, mật ong sẽ dễ dàng thích ứng. Tất cả các nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam đều sử dụng mật ong trong chế độ ẩm thực và dinh dưỡng.

Mật ong giúp các thức uống ngọt một cách tự nhiên, tăng mùi vị tinh tế đặc trưng. Hòa mật ong vào thức uống nóng và cả lạnh sẽ làm mùi vị thơm tho hơn. Ngoài vị ngọt và cung cấp chất bổ, mật ong còn là nguồn cung cấp năng lượng do chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, các chất đạm và cả các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng đề kháng.

Tuy ngọt hơn cả đường, nguyên nhân làm mọi người nghĩ rằng mật ong nóng, nhưng thực tế thì hoàn toàn không, mật ong còn có tính hàn (làm mát, thanh nhiệt). Vị ngọt của mật ong là do có đường fructose yếu tố làm mật ong ngọt hơn vị ngọt của đường mía thông dụng. Độ dinh dưỡng của mật ong cũng cao như độ ngọt ngào của nó.

Tính bổ dưỡng, khả năng thích ứng, đa dụng của mật ong không chỉ được tận dụng khắp nơi và cho các chế độ ăn uống khác nhau, mà còn được sử dụng ở mọi lứa tuổi khác nhau.

Theo Y học cổ truyền, mật ong có tác dụng ích khí, nhuận táo, chữa các chứng bệnh ho, tim, bỏng, đau bụng, khó đẻ, lở âm đầu, hóc xương cá, bí đại tiện, xích bạnh lị, sản phụ khát nước... Không nên dùng trong các trường hợp ỉa chảy hoặc đầy bụng.

Mật ong vừa có tác dụng thay thế đường, vừa là một vị thuốc quý trong tủ thuốc gia đình. Có thể bôi trực tiếp mật ong không cần bào chế, trừ khi làm thuốc đặc biệt của Đông y. Mật ong là một vị thuốc hữu hiệu giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống nhiễm trùng. Hàng ngày nên ăn 5 thìa mật ong, có thể ăn với bánh mì hoặc uống với trà, sữa tươi.

Tuy là chất dinh dưỡng tốt nhưng không nên dùng mật ong cho trẻ nhỏ. Mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công, chúng sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc. Người lớn có sức đề kháng tốt nên ít khi phát bệnh.

Khi mật ong xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu. Không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại, vì trong mật ong có acid hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành acid etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc.

. Theo HaNoiTV

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Chiết xuất từ khoai lang trắng có thể trị bệnh tiểu đường   (09/03/2004)
Giấy gói quà tặng   (08/03/2004)
Bí quyết giữ gìn sức khỏe của phái đẹp  (07/03/2004)
Tặng hoa trong ngày 8-3  (05/03/2004)
Sự thật và huyền thoại về cholesterol   (04/03/2004)
Cúm và viêm đường hô hấp cấp   (03/03/2004)
Uống thuốc bắc và thuốc nam như thế nào để có tác dụng?   (02/03/2004)
Ăn ổi, dưa hấu... giúp trị bệnh tim  (01/03/2004)
Cách sử dụng bếp gas  (29/02/2004)
Bệnh nấc cụt   (27/02/2004)
Đi bộ - phương pháp đơn giản, hiệu quả để tăng cường sức khỏe  (26/02/2004)
Ăn gì để tăng sức tập trung?  (25/02/2004)
Duy trì sức khỏe sau 8 giờ làm việc   (24/02/2004)
Nước cốt chanh ngừa thai và diệt HIV  (23/02/2004)
Ăn chay giảm nguy cơ ung thư ruột kết  (22/02/2004)