Món ăn "trẻ mãi không già"
10:10', 29/3/ 2004 (GMT+7)

Giá đỗ là loại thực phẩm có nhiều tác dụng tốt: giải độc, giã rượu, chống lão hóa, trị bệnh Alzheimer, có tính tiêu thực... Đặc biệt, giá đỗ nhiều vitamin E giúp da dẻ mịn màng.

Giá đậu hoặc giá đỗ được đông y coi là một vị thuốc quý. Giá đậu là mầm hạt đậu xanh nên có tính chất của đậu xanh cộng thêm với các tính chất của mầm chồi đang phát triển. Giá đậu xanh có thành phần hóa học khá đặc biệt, chứa nhiều nước, một ít protid, glucid, sắt, đồng, phốt pho, sinh tố nhóm B và C, sinh tố E, phytosterol, các men tiêu hóa. Giá đậu có vị nhạt, hơi the, tính mát, tác dụng vào hai kinh bàng quan và tỳ. Giá đậu có tính thanh nhiệt giải độc, chỉ khát, có công năng thông tiểu, tiêu thực, trị bụng đầy tức, đi tiểu phân sống. Giá đậu còn dùng để giải độc kim loại, nhất là ăn dưa giá có thể giã rượu rất tốt.

Trong giá đậu có rất nhiều vitamin E, C và beta caroten có khả năng ngăn chặn tiến trình lão hóa (nhất là lão hóa mạch máu), tái củng cố hệ miễn dịch suy yếu do tuổi tác, trị bệnh Alzheimer, thoái hóa khớp xương. Ăn giá đậu chẳng những có thêm vitamin E mà còn có chất kích sinh (biostimulin) cũng chống sự lão hóa. Phụ nữ ăn giá đậu sống sợ hăng nên có thể muối dưa giá hoặc chần tái để ăn vừa chống lão hóa, vừa giúp da dẻ mịn màng. Do giá đậu có khả năng sinh nhiệt thấp, những người béo phì nên dùng nhiều. Giá đậu làm dưa giá có thêm men lactic tăng cường tính tiêu thực rất tốt cho những người chậm tiêu, đi phân sống, sôi bụng. Muối dưa giá đúng cách cũng rất thích hợp cho người trị bệnh tiểu đường.

Giá đậu có thể ăn sống với một số loại rau sống làm món salad. Giá đỗ cũng thường để làm món xào cùng với thịt bò, tim, bầu dục, thịt lợn, thịt gà... hay chần tái ăn với bún, miến. Giá đậu muối chua tuy có cầu kỳ hơn nhưng có tác dụng rất tốt và cách ăn cũng ngon, lạ miệng hơn. Dưới đây là một cách chế biến giá đậu muối chua:

Chuẩn bị: 1 kg giá đậu, 100g lá hẹ, 100g cà rốt, 200g củ kiệu, 1 lít nước, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê phèn chua.

Cách làm: Sơ chế sạch các loại nguyên liệu, cà rốt thái chỉ. Hòa tan muối nước sạch, sau đó lọc vào vại muối dưa. Cho các thứ rau vào trộn đều, đậy lên trên bằng lá chuối khô hoặc vỉ để rau không bị chồi lên mặt nước. Để từ 1-2 ngày có thể lấy dưa giá ra ăn. Lá hẹ và củ kiệu làm cho dưa giá có vị thơm ngon hơn và thêm cả cà rốt khiến đĩa dưa giá muối chua trông thật đẹp mắt với nhiều mầu sắc.

. Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Phụ nữ nên tăng cường vitamin D mỗi ngày   (28/03/2004)
Bệnh tiểu đường  (28/03/2004)
Hướng đến mục tiêu ngăn chặn bệnh lao   (25/03/2004)
Món ăn cho trẻ bị còi xương  (25/03/2004)
Bảy cách phơi nắng an toàn  (22/03/2004)
Những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể  (21/03/2004)
Viêm Amiđan  (19/03/2004)
Phương pháp mới chữa bệnh ung thư   (18/03/2004)
Những loại hoa quả, rau củ, hải sản tăng cường sức lực của tình yêu   (17/03/2004)
4 cách xoay chuyển đồng tiền   (16/03/2004)
Bàn phím, điện thoại bẩn hơn cả... toa-let   (15/03/2004)
Cải thiện điều kiện lao động: Chưa đủ!  (14/03/2004)
Nên ăn đu đủ hàng ngày   (12/03/2004)
Có con bằng cách cấy tế bào trứng dưới da: hi vọng sinh sản cho phụ nữ mắc bệnh ung thư   (11/03/2004)
Mật ong   (10/03/2004)