Ăn hải sản sống dễ nhiễm bệnh Anisakidose
16:0', 25/4/ 2004 (GMT+7)

Hiện nay giới sành ăn thường thích chọn các món hải sản tươi sống như cá, hàu, tôm sú… Các hải sản ướp đá lạnh ấy mà ăn với muối tiêu chanh pha thêm mù tạt wasabi màu xanh bắt mắt với hương vị cay nồng, chiêu thêm ngụm bia đậm đà nữa thì đúng là… tuyệt cú mèo. Nhưng cẩn thận: có thể nhiễm bệnh anisakidose do hải sản truyền sang.

Anisakidose là bệnh nhiễm ký sinh trùng đường ruột do ăn hải sản tươi sống gây ra. Bệnh sẽ gia tăng khi số lượng người thích ăn sống hải sản tăng lên theo ý thích thời thượng trong lĩnh vực ẩm thực. Bệnh sẽ phát triển vài giờ sau khi ăn cá sống nhiễm giun gây ra các triệu chứng như quặn đau ở dạ dày, thường gây nôn mửa hoặc tiêu chảy. Một số người khác tuy có nhiễm bệnh nhưng không phát hiện triệu chứng.

Giun anisakiasis lần đầu tiên được phát hiện tại châu Âu vào năm 1960 ở những người thường ăn cá trích nấu không chín. Còn tại Nhật Bản có khoảng 2.000 ca nhiễm bệnh này hàng năm. Từ 1960 bệnh nhiễm anisakiasis mới phát triển tại châu Âu do du nhập văn hóa ẩm thực Nhật Bản với các cách ăn ướp muối, ướp lạnh các loại cá sống.

Đầu tiên bệnh có liên hệ đến việc sử dụng hải sản làm lạnh để lưu trữ lâu và việc ướp muối cũng không giết được mầm bệnh. Chỉ có lưu trữ ở nhiệt độ -20 độ C trong 72 giờ hoặc đun nóng trên 55 độ C trong 10 giây mới có thể tiêu diệt loại giun đũa sống này.

Ngày nay, các khuyến cáo đề phòng nhiễm bệnh anisakidose trở nên quan trọng hơn vì các phát hiện mới liên quan đến phản ứng dị ứng (trường hợp nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ gây tử vong) của một số thực khách quen dùng hải sản tươi sống và bệnh lý da ở những người bán cá.

Giun anisakiasis sống trong dạ dày các loại cá biển có vú như cá heo, cá voi… Trứng giun theo phân ra ngoài và phân tán trong nước. Các hải sản như tôm cua… nuốt vào và sau đó làm mồi cho nhiều loại cá như trích, thu, ngừ, hồi...

Do vậy, nên phòng bệnh bằng cách nấu, hấp chín ở nhiệt độ 70 độ C hoặc muốn duy trì khẩu vị ăn sống thì phải ướp lạnh trong 72 giờ ở nhiệt độ -20 độ C trước khi ăn sống hay ăn tái.

. Theo SK&ĐS

 

Cẩn thận khi ăn hải sản sống như Tôm, hàu, sò, lụa, hến… thường được ăn sống với chanh hoặc mù tạt. Nếu những loại nhuyễn thể này có mylotoxin, mylocongestin, chúng có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy nặng.

Hào (lipet), nhỏ bằng hạt ngô, có thể vắt chanh ăn sống. Nhưng con hàu (corbiculata fluminea) lớn hơn, là loại ăn tạp nên dễ gây độc nếu ăn cả bộ đồ lòng của chúng.

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Isomer E - Thế hệ mới của vitamin E  (23/04/2004)
Giải mã thành công 21.000 gen của con người   (22/04/2004)
Tự phát hiện sớm hai loại bệnh nguy hiểm   (22/04/2004)
Chế độ ăn kiêng nghiêm túc sẽ giúp giảm đáng kể khả năng bị bệnh tim   (22/04/2004)
CVS - hội chứng mắt ở người dùng máy vi tính   (20/04/2004)
Ung bướu cột sống: Dễ lầm với các bệnh về cột sống khác  (19/04/2004)
Thể dục ở văn phòng  (18/04/2004)
Aspirin có thể gây bệnh ung thư tụy tạng   (16/04/2004)
Hàn hộp sọ bằng tế bào gốc   (16/04/2004)
Bác sĩ tốt nhất là bản thân mình  (15/04/2004)
Mùa hè - Phụ nữ dễ nhiễm bệnh qua đường tình dục   (14/04/2004)
Rau sạch - Đã có nhưng chưa đủ cung ứng   (14/04/2004)
Đi bộ có lợi cho sức khỏe   (13/04/2004)
Máy giặt, chọn sao cho phù hợp   (12/04/2004)
Hàng điện máy dành cho mùa hè: Đa dạng và phong phú  (11/04/2004)