Rau sạch - Đã có nhưng chưa đủ cung ứng
10:37', 14/4/ 2004 (GMT+7)

Một mô hình sản xuất rau an toàn xã Phước Thành

Thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất là các loại rau. Người tiêu dùng hiện nay khi ăn rau quả tươi rất không yên tâm khi không biết chắc được là loại rau quả của mình mua có thật sự an toàn hay không; liệu trong rau quả có còn dư lượng của thuốc trừ dịch hại, của phân bón hoặc của các chất độc khác hay không?

Ở Bình Định, một số địa phương như Tuy Phước và Quy Nhơn đã tổ chức sản xuất rau an toàn với quy trình được hướng dẫn. Năm 2003, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã đầu tư gần 250 triệu đồng để Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn TP Quy Nhơn tổ chức triển khai mô hình sản xuất rau sạch tại HTX NN Nhơn Phú II, với diện tích 1ha. Những hộ nông dân tham gia mô hình này đã sản xuất được 57.195 kg rau, củ như cải xanh, cải trắng, xà lách, ngò, dưa leo, khổ qua, đậu tây các loại… Điều đáng mừng là sau mô hình này, HTX NN Nhơn Phú II đã tổ chức triển khai đại trà việc trồng rau sạch với tổng diện tích 25ha. HTX NN Nhơn Phú I cũng đang triển khai sản xuất rau sạch với các chủng loại rau má, rau muống, rau răm và nhiều loại rau lá khác. Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng đã đầu tư 94 triệu đồng cho thôn Bình An (xã Phước Thành - Tuy Phước) và thôn Trung Tín 2 (thị trấn Tuy Phước) để xây dựng mô hình trồng rau sạch. Các hộ nông dân ở đây cũng đã đầu tư thêm 17 triệu đồng nữa để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc thực hiện mô hình, và đã cho kết quả bước đầu đáng phấn khởi.

Song, điều đáng quan tâm là cây rau khi ra đến thị trường thì người tiêu dùng không nhận biết được đâu là rau sạch, rau an toàn; đâu là rau không an toàn. Từ kết quả của các mô hình trồng rau sạch ở Quy Nhơn, Tuy Phước, hiện nay rau sạch, rau an toàn đã được bày bán ở cửa hàng rau sạch, rau an toàn tại chợ Lớn Quy Nhơn và Coop Mart Quy Nhơn. Tuy nhiên lượng rau sạch sản xuất được ở tỉnh Bình Định còn quá khiêm tốn, nhất là chưa đủ để đáp ứng yêu cầu của các bếp ăn tập thể. Vì vậy Coop Mart Quy Nhơn và cửa hàng rau sạch Quy Nhơn đã hợp đồng mua thêm rau quả của các cơ sở sản xuất rau sạch ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Toàn bộ các loại rau - quả tươi ở Đà Lạt mà Coop Mart Quy Nhơn và cửa hàng rau sạch Quy Nhơn mua về đều đã qua kiểm nghiệm của Viện Nguyên tử hạt nhân Đà Lạt và Sở Khoa học Công nghệ Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu rau an toàn. Vì vậy, người tiêu dùng có thể an tâm với các loại rau sạch tại hai cửa hàng trên.

Nhìn chung, đối với cây rau hoặc các loại thực phẩm khác, để tránh những rủi ro có thể xảy ra do vấn đề chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm, bên cạnh những biện pháp của chính quyền và người sản xuất, phân phối thực phẩm, người tiêu dùng cần có những hiểu biết nhất định để tự bảo vệ mình, cần thực hiện tốt các nguyên tắc về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm…

. Hà Văn Sâm

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Đi bộ có lợi cho sức khỏe   (13/04/2004)
Máy giặt, chọn sao cho phù hợp   (12/04/2004)
Hàng điện máy dành cho mùa hè: Đa dạng và phong phú  (11/04/2004)
Những thói quen có hại   (09/04/2004)
Rễ cam thảo giúp làm tăng trí nhớ   (08/04/2004)
Hiểm họa lao kháng thuốc  (07/04/2004)
4 phương pháp tự khám bệnh  (06/04/2004)
Công dụng trị bệnh của quả dứa   (05/04/2004)
Cái duyên đàn ông   (04/04/2004)
Hai mặt của vitamin với người bị tiểu đường   (02/04/2004)
Khi đức ông chồng "khát" người nối dõi  (01/04/2004)
Bông cải xanh và bệnh mụn giộp   (01/04/2004)
6 cách để sống lâu và hạnh phúc  (01/04/2004)
Máy làm đẹp tóc  (29/03/2004)
Món ăn "trẻ mãi không già"  (29/03/2004)