Gừng có thể làm giảm bệnh dạ dày ở phụ nữ mang thai
11:9', 5/5/ 2004 (GMT+7)

Bệnh dạ dày là một bệnh thường gặp ở những phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Theo các bác sĩ thì hầu hết các phụ nữ mang thai đều trải qua giai đoạn ăn khó tiêu, thường xuyên mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn mửa vào buổi sáng.

Nhiều phụ nữ đang mang thai rất sợ dùng thuốc vì nó có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, họ hay dùng những sản phẩm có nguồn gốc từ gừng thay cho các loại thuốc để điều trị bệnh dạ dày. Gừng là một phương pháp cổ truyền dùng để điều trị các bệnh có liên quan đến dạ dày và nó được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên Tạp chí Sản -phụ khoa cho biết bác sĩ Caroline Smith và các cộng sự của ông ta ở Trường Đại học miền Nam nước Úc ủng hộ việc dùng gừng để điều trị bệnh dạ dày ở những phụ nữ đang mang thai. Trước đây, các bác sĩ thường cho những phụ nữ mang thai bị bệnh dạ dày dùng vitamin B6.

Cuộc nghiên cứu này được tiến hành trên 300 phụ nữ đang mang thai dưới 16 tuần và tất cả họ đều bị buồn nôn hoặc nôn mửa.

Những phụ nữ này được cho dùng 3 viên thuốc mỗi ngày và họ không biết loại nào chứa gừng, loại nào chứa vitamin B6. Những phụ nữ dùng thuốc có chứa gừng nhận được khoảng 1,05g gừng mỗi ngày và những người dùng vitamin B6 nhận được khoảng 75 mg vitamin B6 mỗi ngày.

Sau hơn 3 tuần nghiên cứu, các bác sĩ tiến hành so sánh hai nhóm phụ nữ này và kết quả cho thấy khoảng một nửa số phụ nữ ở cả hai nhóm giảm triệu chứng buồn nôn và nôn mửa. Hay nói khác đi, gừng và vitamin B6 đều có tác dụng như nhau trong việc điều trị chứng buồn nôn hoặc nôn mửa ở những phụ nữ đang mang thai và cả hai đều không gây ra phản ứng phụ đối với người dùng nó.

Một nghiên cứu khác của bác sĩ Galina Portnoi, giáo sư Trường Đại học Toronto, Ontario, Canada và các cộng sự của ông đã tiến hành so sánh giữa những phụ nữ đang mang thai có dùng các sản phẩm từ gừng và những phụ nữ không bao giờ dùng gừng. Kết quả cho thấy các phụ nữ có dùng gừng sẽ giảm đáng kể các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng dùng gừng có thể hạn chế được tình trạng buồn nôn và nôn mửa ở những phụ nữ đang mang thai.

Tóm lại, những cuộc nghiên cứu trên đều ủng hộ việc sử dụng gừng rộng rãi để điều trị các bệnh có liên quan đến dạ dày đối với những phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa để làm rõ vấn đề này.

. Nguyễn Văn Minh (theo Health Report)

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
3 điều cần tránh khi sử dụng máy tính   (04/05/2004)
Trẻ thơ nào có lỗi!  (04/05/2004)
Quản lý chi tiêu gia đình - Dễ mà khó   (03/05/2004)
Chữa bệnh không cần thuốc   (03/05/2004)
Nhìn tóc biết bệnh  (02/05/2004)
Nên dùng Vitamin C dạng tự nhiên  (29/04/2004)
Thuốc liệu pháp gene đầu tiên trên thế giới   (28/04/2004)
Việt Nam khẩn cấp phòng dịch SARS tái xuất  (27/04/2004)
Hạn chế ăn đường để bảo vệ sức khỏe   (26/04/2004)
Ăn hải sản sống dễ nhiễm bệnh Anisakidose  (25/04/2004)
Isomer E - Thế hệ mới của vitamin E  (23/04/2004)
Giải mã thành công 21.000 gen của con người   (22/04/2004)
Tự phát hiện sớm hai loại bệnh nguy hiểm   (22/04/2004)
Chế độ ăn kiêng nghiêm túc sẽ giúp giảm đáng kể khả năng bị bệnh tim   (22/04/2004)
CVS - hội chứng mắt ở người dùng máy vi tính   (20/04/2004)