Ngoài việc là thứ quả giải khát mùa hè, mơ còn có tác dụng chữa ho, viêm họng, lỵ rất tốt.
Mơ còn có tên là mai, hạnh, mác mòi. Cách trồng: bằng hạt, đánh cây non hoặc chiết cành vào mùa xuân. Bộ phận dùng: Hoa, quả, nhân hạt, dịch ép quả. Thu hái, chế biến: Vào tháng 3-4 quả mơ chín, hái về tãi mỏng tránh giập nát để chế biến ô mai, bạch mai, hay xi-rô mơ. Cách chế biến ô mai: Chọn quả mơ chín (vàng xanh) đem ngâm vào nước tro bếp nửa ngày rồi cho vào sọt nhỏ lót lá chuối tiêu đem treo trên gác bếp xông khói cho khô đen sẽ dùng. Cách chế biến ô mai muối: Chọn quả mơ chín, đem ngâm vào nước muối thật mặn, ngày phơi, đêm ngâm liên tục trong 10 ngày đêm, muối ngấm vào quả mơ kết tinh thành một lớp màng trắng đem phơi thật khô đóng vào lọ dùng dần. Cách chế biến xi-rô mơ: Chọn những quả mơ chín vàng không giập nát, rửa sạch, dội qua nước đun sôi, để nguội cho vào lọ. Cứ một lớp mơ một lớp đường, lớp trên cùng cho thật nhiều đường. Đậy nắp lọ cho kín. Mơ ngâm đường như vậy sau 5-7 ngày nước trong quả mơ tiết ra làm tan hết đường, lại tiếp tục cho thêm đường quấy đều (thường 1kg quả cho 1kg đường) đậy kín để dùng pha nước giải khát dùng dần trong mùa hè.
Công dụng: Mơ có tác dụng giải khát; chữa ho suyễn lâu ngày, lỵ, ỉa chảy lâu ngày do tỳ vị hư. Liều dùng: 3-6g/ngày (bỏ hạt dùng thịt).
Bài thuốc ứng dụng:
Bài 1: Chữa người mệt, háo khát: Quả mơ chín và đường (hoặc xi-rô mơ) pha nước uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 150-200ml.
Bài 2: Chữa ho viêm họng: Ô mai (lấy thịt bỏ hạt) 6g; Vỏ rễ dâu tẩm mật sao thơm 12g; Cam thảo dây 6g; Sắc với 200 ml nước, lấy 100ml uống trong ngày.
|