Ăn rau cải có thể chống ung thư
12:5', 12/5/ 2004 (GMT+7)

Ăn búp cải có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư

Các nhà khoa học vừa tìm ra những bằng chứng cho thấy những rau như cải bắp và cải búp có thể chống lại ung thư ruột kết. Và chỉ cần ăn 2-3 bữa rau mỗi tuần là bạn có thể bảo vệ mình trước bệnh ung thư ruột kết.

"Đây hoàn toàn không phải là một phương thuốc kỳ diệu, hợp chất AITC có trong rau cải có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư", Giáo sư Ian Johnson, phụ trách nghiên cứu, cho biết.

AITC là sản phẩm của quá trình phá vỡ hợp chất sinigrin trong các loại rau họ cải, nó xuất hiện khi băm nhuyễn, nhai, nấu chín, chế biến và tiêu hóa rau cải. Ngoài khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết, AITC còn có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối u - các chuyên gia cho biết.

Những rau thuộc họ cải: Cây mù tạt, bông cải xanh, cải bắp, Horseradish, súp lơ, búp cải, củ cải Thụy Điển, xúp cải và Wassabi...

Kết quả nghiên cứu được tuyên bố đúng vào thời điểm Quỹ Ung thư Thế giới (WCRF) thông báo kế hoạch triển khai một nghiên cứu quy mô nhất từ trước tới nay về chế độ dinh dưỡng và căn bệnh ung thư. Trong đó, các nhà khoa học trên thế giới sẽ tiến hành hơn 10.000 công trình liên quan, để xây dựng một hướng dẫn cụ thể và tin cậy nhất về một thực đơn có thể bảo vệ chúng ta trước bệnh ung thư (dự kiến sẽ được công bố vào năm 2006).

Trong đó, ĐH Leeds và Bristol (Anh) sẽ chịu trách nhiệm đối chiếu thông tin về các loại ung thư tuyến tụy, dạ dày, bàng quang, tuyến tiền liệt và thận; ĐH bang Pennsylvania, Mỹ sẽ tìm hiểu về ung thư miệng và cổ; ĐH Johns Hopkins ung thư phổi và họng trên; các chuyên gia ở trường Kaiser Permanente đảm nhận về ung thư tử cung; các nhà khoa học Hà Lan đối chứng với ung thư ruột kết, trực tràng, gan và túi mật; Viện nghiên cứu Ung thư Italy sẽ tìm hiểu ung thư vú, buồng trứng và cổ tử cung.

"Công trình nghiên cứu tổng hợp này sẽ làm sáng tỏ những quan niệm sai lầm từ trước đến nay về ung thư vì nhiều người tin rằng ung thư là do "vận rủi", hoặc do gene", Giáo sư Martin Wiseman, giám đốc dự án và cố vấn khoa học - y tế của WCRF, cho biết.

. Theo BBC News

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Bệnh thiếu chất sắt trong máu   (11/05/2004)
Cháo dinh dưỡng   (11/05/2004)
Phát hiện mới về sự lây lan của SARS   (10/05/2004)
Công dụng của quả mơ   (09/05/2004)
Chanh: Vị thuốc thần kỳ   (07/05/2004)
Lời khuyên khi dùng thuốc   (06/05/2004)
Bắc Kinh xác nhận 3 trường hợp nhiễm SARS   (05/05/2004)
Gừng có thể làm giảm bệnh dạ dày ở phụ nữ mang thai   (05/05/2004)
3 điều cần tránh khi sử dụng máy tính   (04/05/2004)
Trẻ thơ nào có lỗi!  (04/05/2004)
Quản lý chi tiêu gia đình - Dễ mà khó   (03/05/2004)
Chữa bệnh không cần thuốc   (03/05/2004)
Nhìn tóc biết bệnh  (02/05/2004)
Nên dùng Vitamin C dạng tự nhiên  (29/04/2004)
Thuốc liệu pháp gene đầu tiên trên thế giới   (28/04/2004)