Các món dược thiện từ ốc
11:25', 21/5/ 2004 (GMT+7)

Canh ốc lá vang nấu cùng ớt hiểm, khế chua ăn với bún trong những buổi trưa hè là phương thuốc phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp khí huyết thông suốt. Nhờ đó, bạn sẽ lấy lại được sự hăng say trong buổi chiều làm việc.

Ốc nước ngọt còn gọi là ốc đồng, ốc vàng, danh oa. Thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A... Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, thủy đậu, trĩ, nhiễm trùng... Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, những người tỳ vị hư hàn, rối loạn tiêu hóa kéo dài, người có vết loét lâu không lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.

* Một số món ăn bổ dưỡng từ ốc:

- Ốc hấp lá gừng: Thịt ốc băm kỹ, trộn với giò sống, cuốn một vòng lá gừng non, nhồi vào vỏ ốc, hấp cách thủy. Sự kết hợp giữa tính hàn của ốc và tính nóng của gừng giúp duy trì sự cân bằng cho cơ thể, bồi bổ thêm nhiều chất dinh dưỡng, làm tăng cường sức khỏe bền lâu.

- Ốc nấu giả ba ba: Nấu như món ốc bung cùng thịt ba chỉ, chuối xanh, đậu phụ nướng, thêm tía tô... Có tác dụng làm ấm người, dưỡng huyết, bổ âm, ích vị, thông khí, chữa suy nhược cơ thể.

- Ốc bươu áp lửa: Ốc nấu chín trong nước; cây sả đập dập hòa gia vị, đổ nước hỗn hợp gia vị vào miệng ốc, nướng cạn trên bếp than hồng, giúp cho vị ốc dai giòn, thơm đậm, bổ dưỡng vô song.

- Ốc xào rượu: Có thể xào ốc với khế, rượu, chấm với xì dầu trộn lẫn gừng băm nhỏ và mì chính. Nước ốc có lẫn rượu có thể trút ra cốc để uống cùng món nhắm. Món ốc này có tác dụng ích thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi tiểu.

- Giò ốc: Ốc luộc chín, khêu phần miệng, xào với tiêu, gừng, mì chính, mộc nhĩ, nấm hương và thịt thủ lợn, để nguội rồi gói trong khuôn sắt lót lá chuối. Giò ốc nén càng chặt càng ngon. Sau khi luộc giò, bỏ khuôn sắt, lại bó thanh giò bằng 8 thanh tre cật cho thật chặt.

Người xưa dùng giò ốc để trị chứng hoàng đản, thần kinh suy nhược, khí huyết không đủ, phù thũng, lao hạch...

. Theo Sức Khỏe & Đời Sống

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Áp dụng Phakic IOL để chữa cận thị - 23,5 độ  (20/05/2004)
Không nên ép trẻ nhỏ thuận tay trái phải tập thuận tay phải  (20/05/2004)
Dùng lâu Tobicom để chữa nhức mỏi mắt có tốt không?  (19/05/2004)
Sử dụng cà phê đúng cách  (19/05/2004)
Dầu mỡ dùng lại: Tiết kiệm nhưng hại cho sức khỏe   (18/05/2004)
Người tiêu dùng chuyển hướng tiêu thụ   (18/05/2004)
Điều trị bệnh ung thư bằng virus   (17/05/2004)
Nên ăn ít muối để tránh bị tiểu đường  (17/05/2004)
Vitamin B ngăn ngừa gãy xương  (16/05/2004)
Các bệnh mùa hè cần tránh  (14/05/2004)
Phát hiện gen gây suy yếu một số chức năng ở trẻ sơ sinh  (13/05/2004)
LHQ đánh giá cao thuốc chống sốt rét của Việt Nam  (13/05/2004)
Ăn rau cải có thể chống ung thư   (12/05/2004)
Bệnh thiếu chất sắt trong máu   (11/05/2004)
Cháo dinh dưỡng   (11/05/2004)