Tạo sức đề kháng cho trẻ em
11:16', 1/6/ 2004 (GMT+7)

Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe trẻ em. Sự thay đổi đột ngột của thời tiết: từ nắng nóng chuyển sang mưa, từ mát mẻ bỗng trở lạnh làm cho cơ thể trẻ chưa kịp thích ứng rất dễ gây một số triệu chứng: cảm sốt, ho, sổ mũi, nhức đầu… Đây cũng là thời điểm bùng phát dịch sốt xuất huyết hội chứng não cấp, viêm đường hô hấp cấp…

Những căn bệnh nguy hiểm trên đều xuất phát từ vi-rut mà giải pháp tối ưu nhất vẫn là phòng bệnh. Trẻ có vượt qua được mối hiểm nguy này hay không còn tùy thuộc vào sức đề kháng.

Sức đề kháng là khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại bệnh tật. Sức đề kháng của trẻ bắt đầu được tạo ra từ lúc sơ sinh nhờ nguồn sữa mẹ. Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, sữa mẹ có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong 4 đến 6 tháng đầu đời. Việc ăn uống đủ chất trong thời gian mang thai cũng như sau khi sinh, giúp cho sữa mẹ càng thêm dồi dào. Trong sữa mẹ chứa nhiều chất có khả năng kháng khuẩn cao chống lại các bệnh đường ruột.

Trẻ càng lớn, sức đề kháng cần phải được tăng cường bằng cách bổ sung nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa tự nhiên như: Beta-carotene (còn gọi là tiền Vitamin A), Vitamin C,E… giúp cho tế bào khỏi bị tổn thương. Với sự bảo vệ này, hệ thống miễn nhiễm của trẻ sẽ mạnh mẽ hơn hay nói một cách khác nguy cơ mắc bệnh của trẻ giảm bớt. Rau xanh, quả chín, và các loại thực phẩm hàng ngày đều có đầy đủ các vitamin nói trên. Ví dụ như: Beta-carotene có hàm lượng rất cao trong cà rốt, bí đỏ, cà chua, đu đủ… (nói chung các loại trái cây, rau củ có màu đỏ). Vitamin C có nhiều trong rau xanh, chuối, cam, quít, bưởi, chanh… Lưu ý khi luộc các loại rau không nên để chín trong thời gian lâu vì như thế các vitamin sẽ bị hủy, đặc biệt là Vitamin C. Còn Vitamin E thường tồn tại trong mầm lúa mạch, hạt dẻ, rau xanh và trong các loại đậu.

Bữa ăn hàng ngày là cách tốt nhất để tạo cho trẻ một sức đề kháng, nên tận dụng nguồn dinh dưỡng này từ những loại rau quả tươi và được bổ sung thêm từ thực phẩm, từ các sản phẩm sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua (yaour) hay các loại sữa có uy tín trên thị trường.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể trẻ mỗi ngày cần cung cấp tối thiểu: 300mg beta-carotne, 60mg Vitamin C và 7mg Vitamin E để tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh có liên quan đến vi-rut. Muốn được như vậy, chúng ta phải tuân thủ một số lưu ý bảo đảm các bữa ăn hàng ngày đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, không cho trẻ ăn quà vặt, vệ sinh sạch sẽ thường xuyên cho trẻ và môi trường xung quanh, tạo điều kiện cho trẻ hoạt động, học tập một cách khoa học và hợp lý, lành mạnh.

. DS. Ngọc Hòa

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Hãy là người tiêu dùng thông thái   (31/05/2004)
Mùa thi - Ăn uống như thế nào?   (31/05/2004)
Mười lời khuyên để cải thiện sức khỏe khi làm việc  (30/05/2004)
Bảo quản thức ăn bằng tủ lạnh  (28/05/2004)
Ngăn ngừa "bệnh văn phòng" cho phụ nữ   (27/05/2004)
Phải chăng già kén kẹn hom  (27/05/2004)
Phát hiện thêm một số tác hại của thuốc lá   (26/05/2004)
Ở một thôn có nhiều người bỏ thuốc lá   (25/05/2004)
Triển khai chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá: Còn lắm gian nan!   (25/05/2004)
Tắm vì sức khỏe   (24/05/2004)
Xem giờ để tập thể dục   (21/05/2004)
Các món dược thiện từ ốc   (21/05/2004)
Áp dụng Phakic IOL để chữa cận thị - 23,5 độ  (20/05/2004)
Không nên ép trẻ nhỏ thuận tay trái phải tập thuận tay phải  (20/05/2004)
Dùng lâu Tobicom để chữa nhức mỏi mắt có tốt không?  (19/05/2004)