Một nghiên cứu mới đây đã tìm thấy trong rau xanh và trái cây có chứa một chất chống oxy hóa có tên là Carotenoids, chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, một dạng đột quỵ phổ biến nhất gây ra do các cục máu đông trong động mạch làm cản trở việc lưu thông của máu để mang oxy đến nuôi não bộ.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo mức carotenoids trong mẫu máu của 22.000 bệnh nhân nam. Kết quả thu được cho thấy ở những bệnh nhân có mức carotenoids cao ít có nguy cơ bị đột quỵ hơn những người có mức carotenoids thấp đến 40%.
Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng việc ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.
. Văn Minh (Theo Medical News)
|