Ngày nay, việc uống nước lọc tinh khiết đã trở nên phổ biến, nhất là vào mùa hè. Sau đây là một số lưu ý khi uống nước lọc tinh khiết thường xuyên.
Nước lọc tinh khiết là nước máy đã qua xử lý lọc thô, lọc than hoạt tính và làm mềm qua thiết bị trao đổi ion và lọc siêu vi hạt. Nước lọc có ưu điểm là sạch, không có vi khuẩn và tạp chất độc hại, song lại bị loại bỏ hầu hết chất muối khoáng, bao gồm cả nguyên tố thường lượng và vi lượng.
- Do thiếu một số nguyên tố vi lượng quan trọng, nên nước lọc tinh khiết không có lợi cho người già, trẻ nhỏ, người lao động nặng. Nếu dùng thường xuyên, cần ăn nhiều thực phẩm bổ sung canxi, sắt, iốt...
- Người già uống nước lọc tinh khiết hằng ngày sẽ bị thiếu hụt canxi nghiêm trọng do khả năng ăn uống hạn chế, không bổ sung đủ và kịp thời canxi. Vận động viên, người lao động nặng nhọc thường ra nhiều mồ hôi làm cho sự tổn thất muối khoáng tăng, vì thế cũng không nên dùng.
- Không nên dùng nước lọc tinh khiết để lưu cữu trong bình chứa đã mở nắp.
Bổ sung canxi:
- Bình thường trong nước máy, lượng canxi đã không đủ đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể, trong nước lọc tinh khiết còn ít hơn nhiều. Vì thế, cần tăng cường hấp thụ canxi từ sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa, vỏ tôm, cua, rong biển, các chế phẩm từ hạt đậu...
- Ăn tăng cường thực phẩm bổ sung 14 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như iốt, sắt, kẽm, niken, thiếc, silic, vonfram, selen, fluor, đồng, mangan, coban, crom, motipden. Sự thiếu hụt bất kỳ loại nào sẽ dẫn đến trục trặc trong cơ thể. I-ốt có nhiều trong tảo đỏ, rong biển, cá biển, selen có ở hải sản, gan, thận động vật; flour có nhiều trong lá chè...
. Theo Tri Thức Trẻ |